• Zalo

Trung Quốc cáo buộc lãnh đạo Liên Hợp Quốc gây bất ổn Hong Kong

Thế giới Chủ Nhật, 01/12/2019 11:00:00 +07:00

Trung Quốc cáo buộc Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc thúc đẩy bạo lực cực đoan ở Hong Kong khi đề nghị điều tra về hoạt động của cảnh sát.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet nêu ý kiến trong một bài viết trên tờ South China Morning Post hôm 30/11 rằng chính quyền của Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam phải ưu tiên các cuộc đối thoại để giải quyết khủng hoảng hiện nay.

Bà Michelle Bachelet thúc giục Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tổ chức điều tra độc lập và vô tư về cách hành xử của cảnh sát đối với các cuộc biểu tình. Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho rằng, đây là một trong những yêu cầu chính của các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã làm rung chuyển Hong Kong kể từ tháng 6 năm nay.

Phái đoàn của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Geneva (Thụy Sĩ) cho rằng, những bình luận của bà Michelle Bachelet can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và gây áp lực lên chính quyền và cảnh sát Hong Kong, điều này sẽ “chỉ thúc đẩy những kẻ bạo loạn tiến hành bạo lực quyết liệt, nghiêm trọng hơn”.

anh 4 4

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet (Ảnh: AP)  

Theo phái đoàn của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet đã đưa ra những bình luận không phù hợp về tình hình ở Hong Kong và phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những bình luận này.

Biểu tình bùng phát ở Hong Kong từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền đặc khu rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/11 ký phê chuẩn dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Ngày 28/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Trong khi đó, Chính quyền Hong Kong hôm 28/11 nói rằng họ "cực kỳ lấy làm tiếc" việc Trump ký thông qua đạo luật Hong Kong, cáo buộc Washington can thiệp công việc nội bộ của thành phố và "gửi thông điệp sai cho người biểu tình".

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin