• Zalo

Trung Quốc cảnh báo thuế quan Mỹ áp đặt đẩy thế giới vào suy thoái

Thế giới Thứ Bảy, 28/09/2019 12:37:00 +07:00

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định thuế quan, tranh chấp thương mại có thể đẩy thế giới vào suy thoái và Bắc Kinh đang tìm cách giải quyết các vấn đề này.

"Việc dựng lên các bức tường sẽ không giải quyết được các thách thức toàn cầu và đổ lỗi cho người vì các vấn đề nội bộ của mình cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Những bài học về Đại suy thoái không nên bị lãng quên", Ngoại trưởng Vương Nghị nói trong bài phát biểu tại kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ hôm 27/9. 

Ông Vương khẳng định thuế quan và tranh chấp thương mại đang làm đảo lộn chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, là tác nhân làm suy yếu chế độ thương mại đa phương, trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu.

vuong

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AP)

"Chúng thậm chí có thể đẩy thế giới vào suy thoái", ông Vương nói. 

Mỹ và Trung hơn 1 năm qua áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau làm rung chuyển thị trường tài chính và đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Vòng đàm phán giữa 2 bên diễn ra trong 2 tuần tới tại Washington dù là một diễn biến tích cực nhưng được nhận định là chưa thể giúp tiến tới một thỏa thuận thương mại. 

Bài phát biểu của ông Vương trùng thời gian truyền thông Mỹ loan tin chính quyền Trump đang xem xét các chiến lược gây áp lực tài chính mới với Bắc Kinh, bao gồm việc "đá" các công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ. Đây được xem là một phần trong nỗ lực nhằm hạn chế đầu tư của Washington và các công ty Trung Quốc trước lo ngại về vấn đề an ninh đối với hoạt động của các doanh nghiệp này. 

Các tuyên bố của ông Vương là lời đáp trả của Trung Quốc trước bài phát biểu tại Đại hội đồng trước đó của Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc phớt lờ các cam kết cải cách, thực hiện các chính sách kinh tế gây tổn hại cho các doanh nghiệp và đối tác nước ngoài.

Cũng trong bài phát biểu hôm 27/9, ông Vương chỉ trích Mỹ từ chối giảm nhẹ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên dẫn tới các bàn đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington bị đình trệ. 

Ông Vương cũng kêu gọi Liên hợp quốc xem xét đưa ra các điều khoản khôi phục trong các nghị quyết trừng phạt liên quan tới Bình Nhưỡng nhằm củng cố nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin