• Zalo

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng 'đùa với lửa'

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/08/2020 15:10:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên "đùa với lửa", sau khi phái đoàn Mỹ kết thúc chuyến thăm lịch sử tới Đài Loan.

“Đối với các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, một số nhân vật ở Mỹ không nên nuôi ảo tưởng. Những kẻ đùa với lửa sẽ bị bỏng. Tôi cũng muốn nhắc nhở các nhà chức trách Đài Loan không nên phụ thuộc vào người khác, dựa vào sự hỗ trợ của nước ngoài để theo đuổi độc lập. Điều đó sẽ chỉ dẫn tới ngõ cụt",người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong buổi họp báo chiều 12/8. 

Ông Triệu nói thêm rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối các trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan dưới bất cứ lý do nào. 

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng 'đùa với lửa' - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: AP)

Tuyên bố trên được đưa ra sau chuyến thăm 3 ngày của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất đến Đài Loan của một quan chức Mỹ trong hơn 4 thập niên qua, kể từ năm 1979. 

Tại Đài Bắc, ông Azar chỉ trích cách Trung Quốc xử lý đại dịch, đồng thời ca ngợi nỗ lực chống dịch thành công của Đài Loan.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, ông truyền tải thông điệp về sự ủng hộ của Tổng thống Trump tới Đài Bắc, đồng thời nhấn mạnh mục đích chính của chuyến thăm lần này là tái xác nhận Đài Loan là một người bạn và đối tác lâu dài của Mỹ cũng như nói với thế giới rằng Đài Loan xứng đáng được công nhận là một nhà lãnh đạo y tế toàn cầu.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng liên quan tới một loạt vấn đề từ COVID-19, Hong Kong, Biển Đông...

Washington cắt đứt quan hệ với Đài Loan năm 1979. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump hiện bày tỏ ủng hộ Đài Loan thông qua các thương vụ vũ khí và các chương trình trao đổi cấp cao. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đặt bút ký 2 đạo luật tăng cường quan hệ với Đài Bắc.

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, đồng thời cho rằng sự thống nhất của Đài Loan với đại lục là xu hướng tự nhiên của lịch sử và những nỗ lực tìm kiếm độc lập cho hòn đảo này sẽ đi vào ngõ cụt. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: