• Zalo

Trung Quốc cảnh báo, muốn Nhật Bản không theo Mỹ trừng phạt Bắc Kinh

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 06/04/2021 10:07:46 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Nhật Bản, yêu cầu không trừng phạt Bắc Kinh liên quan tới các vấn đề nhân quyền ở Tân Cương và Hong Kong.

Tuyên bố này được ông Vương đưa ra trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút với người đồng cấp Nhật Bản, Toshimitsu Motegi. Cuộc trao đổi được thực hiện theo yêu cầu của Bắc Kinh. 

Trong một động thái hiếm hoi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố gồm hai phần về cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng. Tuyên bố chỉ trích các nỗ lực gần đây của chính quyền Biden trong việc phối hợp với các đồng minh để đối phó với Trung Quốc, cảnh báo Tokyo tránh nối gót Mỹ trong việc trừng phạt Bắc Kinh vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hong Kong. 

Tuyên bố cho biết ông Vương trong cuộc điện đàm nhấn mạnh nếu các quốc gia tùy tiện áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương hoặc bất hợp pháp với các quốc gia khác dựa trên thông tin sai lệch, thế giới sẽ thoái lui bởi luật rừng. 

Trung Quốc cảnh báo, muốn Nhật Bản không theo Mỹ trừng phạt Bắc Kinh - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Canadian Press)

“Ý chí của một siêu cường nào đó không đại diện cho cộng đồng quốc tế, số ít các quốc gia đi theo quốc gia này không có quyền độc chiếm các quy tắc của chủ nghĩa đa phương”, ông Vương khẳng định. 

Trong một tuyên bố khác được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra cùng ngày, ông Vương kêu gọi Nhật Bản không bị "cuốn theo" các nước có thành kiến với Bắc Kinh. 

“Mỹ và Nhật Bản là đồng minh. Nhưng tương tự, Trung Quốc và Nhật Bản cũng đã ký hiệp ước hòa bình và hữu nghị nên Nhật Bản có trách nhiệm duy trì hiệp ước này", Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay. 

Cảnh báo của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang ngày càng đóng vai trò quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Khu vực này trở thành điểm nóng cho căng thẳng Mỹ-Trung do một loạt căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Philippines.

Tokyo gần đây cũng liên tục có các động thái "nắn gân" Bắc Kinh ở Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Thủ tướng Suga Yoshihide là lãnh đạo thế giới đầu tiên có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Biden tại Nhà Trắng. Trong khi ông Suga có cuộc hội đàm quan trọng ở Washington, ông Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản sẽ thảo luận với các quan chức của Đức. 

Các nhà quan sát cho rằng các cuộc trao đổi này cho thấy Tokyo đang cố gắng kêu gọi các quốc gia hùng mạnh công nhận chủ quyền của Nhật Bản với quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. 

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp giữa quan chức Mỹ và Nhật Bản vào tháng ba, Washington nêu rõ cam kết bảo vệ quần đảo này. Đây cũng là lần hiếm hoi một cuộc họp giữa Mỹ-Nhật đề cập tới vấn đề an ninh ở eo biển Đài Loan. 

Căng thẳng giữa hải quân Trung Quốc và lực lượng phòng vệ Nhật Bản gia tăng những tháng gần đây sau khi Tokyo liên tục bày tỏ lo ngại về luật hải cảnh Bắc Kinh thông qua hồi tháng một. 

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp, ông Motegi bày tỏ “quan ngại mạnh mẽ” về luật này, kêu gọi Bắc Kinh ngừng xâm nhập vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ngoại trưởng Nhật Bản cũng thúc giục Trung Quốc giải quyết các vấn đề nhân quyền ở Tân Cương và Hong Kong. 

Tuyên bố gồm hai phần của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đề cập đến luật hải cảnh mà chỉ lưu ý ông Vương Nghị giải thích lập trường của Trung Quốc về các vấn đề như quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Biển Đông.

Ông Vương cũng phản đối sự chỉ trích của Nhật Bản đối với việc nước này xử lý vấn đề Tân Cương và Hong Kong. 

"Là một nước láng giềng, Nhật Bản cần thể hiện thái độ tôn trọng đối với các vấn đề nội bộ của Trung Quốc", ông Vương nói. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc cảnh báo, muốn Nhật Bản không theo Mỹ trừng phạt Bắc Kinh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin