• Zalo

Trung Quốc cảnh báo hoạt động tuần tra của máy bay Mỹ

Thế giớiThứ Bảy, 23/05/2015 07:40:00 +07:00

Người đại diện Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Mỹ sau khi nước này phớt lờ lệnh ngừng bay của đất nước châu Á trên khu vực Biển Đông.

(VTC News) - Người đại diện Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Mỹ sau khi nước này phớt lờ lệnh ngừng bay của đất nước châu Á trên khu vực Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói họ rất "không hài lòng" với việc máy bay tuần tra P-8A Poseidon của Mỹ. Phóng viên theo máy bay của CNN cho biết, phía Trung Quốc đã 8 lần yêu cầu Mỹ ngừng ngay các hoạt động "do thám" trên lãnh thổ của họ.
Mỹ vs Trung Quốc
Một bức ảnh chụp lại đảo nhân tạo khổng lồ của Trung Quốc ở Biển Đông  

Ngoài ra, đại diện của Trung Quốc, Hồng Lỗi nói lực lượng đồn trú của họ đề nghị máy bay Mỹ rời khỏi khu vực này theo đúng luật pháp và lên án hành động này vi phạm nghiêm trọng đến an ninh hàng hải nước này. Đồng thời, ông cũng khẳng định tính các máy bay do thám đầy mạo hiểm và "khiêu khích".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ khu vực này và sẽ thực hiện những biện pháp cứng rắn cần thiết để ngăn chặn các hành động chống phá, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia" - Hồng Lỗi cho biết.

Theo Sputnik, vài tháng trở lại đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh quá trình cải tạo trái phép trên các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Về phía Mỹ, Bộ Ngoại giao của họ đã bày tỏ lo ngại về tuyên bố phi lý của Trung Quốc về 'đường lưỡi bò' chiếm đến 80% diện tích Biển Đông, gây ảnh hưởng tới vùng lãnh thổ trên biển của các quốc gia trong khu vực như Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines.

Còn Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương, Daniel Russel nói "Mỹ đang thực hiện các hoạt động hàng không ở không phận quốc tế ở khắp thế giới. Do đó, việc xuất hiện máy bay do thám trên Biển Đông là hoạt động thông thường và hoàn toàn phù hợp với luật pháp vì đó là hải phận, không phận quốc tế".

Khánh Huy (theo Business Insider)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: