Trung Quốc cảnh báo: Chúc mừng lãnh đạo Đài Loan nhậm chức, Mỹ sẽ gánh hậu quả
  • Zalo

Trung Quốc cảnh báo: Chúc mừng lãnh đạo Đài Loan nhậm chức, Mỹ sẽ gánh hậu quả

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 20/05/2020 18:57:23 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc khẳng định lời chúc mừng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi lãnh đạo Thái Anh Văn nhậm chức làm tổn hại nghiêm trọng tới các mối quan hệ.

Trong tuyên bố đưa ra chiều 20/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định tuyên bố chúc mừng của ông Pompeo vi phạm nghiêm trọng nghiêm tắc và các thỏa thuận của Trung Quốc đã củng cố về việc thiết lập quan hệ giữa 2 bên. 

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa chữa ngay lập tức sai lầm của mình. Về phần mình, Trung Quốc sẽ có những biện pháp cần thiết để đáp trả các hành động sai lầm nêu trên của phía Mỹ. Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả phát sinh từ đó", Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo. 

Trung Quốc cảnh báo: Chúc mừng lãnh đạo Đài Loan nhậm chức, Mỹ sẽ gánh hậu quả - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo gửi lời chúc mừng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái nhậm chức, đồng thời khen ngợi Đài Loan là “lực lượng thiện lương” và là “đối tác đáng tin cậy” của Mỹ. 

“Việc bà Thái tái đắc cử cho thấy bà ấy giành được sự tôn trọng, ngưỡng mộ và niềm tin của người dân Đài Loan. Khi chúng ta hướng về tương lai, tôi tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của bà Thái, mối quan hệ đối tác của chúng tôi với Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển”, ông Pompeo cho hay. 

Bà Thái Văn Anh tái đắc cử hồi tháng 1 với tỷ lệ ủng hộ lên tới 61%. Trong bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai sáng 20/5, bà Thái nêu rõ:

“Tôi muốn nhắc lại những từ ‘hòa bình, ngang hàng, dân chủ và đối thoại". Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc Bắc Kinh sử dụng ‘một quốc gia, hai chế độ’ để hạ cấp Đài Loan và làm suy yếu hiện trạng eo biển. Chúng tôi kiên định theo nguyên tắc này”. 

Trong tuyên bố sau đó, Trung Quốc khẳng định sự thống nhất của Đài Loan với đại lục là xu hướng tự nhiên của lịch sử và những nỗ lực tìm kiếm độc lập cho hòn đảo này là ngõ cụt. 

Người phát ngôn Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Ma Xiaoguang nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận một Đài Loan độc lập hoặc dung túng cho bất kỳ hành động nào tách Đài Loan khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc cảnh báo: Chúc mừng lãnh đạo Đài Loan nhậm chức, Mỹ sẽ gánh hậu quả" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin