Trung Quốc cảnh báo Canada 'cần sửa chữa sai lầm'

(VTC News) - Trung Quốc cảnh báo Canada nên thực hiện các biện pháp thiết thực để sửa chữa những sai lầm đã gây ra trước đó trong việc xử lý mối quan hệ song phương.

Trung Quốc cho biết hôm 27/3 rằng việc đình chỉ giấy phép của nhà xuất khẩu cải dầu (canola) lớn thứ hai Canada là hợp lý bởi những lo ngại về an toàn.

"Hành động của Trung Quốc là khoa học và hợp lý", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói và cảnh báo thêm rằng Canada nên thực hiện các biện pháp thiết thực để sửa chữa những sai lầm đã gây ra trước đó trong việc xử lý mối quan hệ song phương.

Trung Quoc canh bao Canada 'can sua chua sai lam' hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Xinhua)

Việc Trung Quốc đình chỉ giấy phép cải dầu từ Viterra Inc. vào ngày 26/3 là một đòn giáng mạnh vào mặt hàng xuất khẩu trị giá 2 tỷ USD của Canada. Trung Quốc trước đó đã tạm dừng nhập khẩu từ nhà xuất khẩu cải dầu lớn khác của Canada, Richardson International Ltd.

Trong cả hai trường hợp, Trung Quốc đều đưa ra lý do là các sinh vật nguy hiểm được tìm thấy trong các lô hàng hạt giống và người phát ngôn cho biết Trung Quốc đã hành động phù hợp với luật pháp và quy định có liên quan của Trung Quốc, cũng như thông lệ quốc tế.

Không đề cập trực tiếp đến Huawei, ông Cảnh nói Trung Quốc hy vọng Canada có thể hòa hợp với Trung Quốc để đảm bảo sự phát triển vững chắc và hiệu quả của quan hệ Trung Quốc-Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông có thể gửi một phái đoàn cấp cao đến Trung Quốc để thảo luận về vấn đề cải dầu và thừa nhận có những thách thức trong mối quan hệ của Ottawa với Bắc Kinh. Canada năm ngoái đã xuất khẩu số hạt trị giá 2,1 tỷ USD sang Trung Quốc, chiếm 17% tổng lượng xuất khẩu của Canada vào thị trường này. 

Video: Trung Quốc cáo buộc công dân Canada hoạt động tình bào

 

Cơ quan tình báo Đức không xem Huawei là đối tác đáng tin cậy

Cơ quan tình báo Đức không xem Huawei là đối tác đáng tin cậy

Huawei Technologies không phải là đối tác đáng tin cậy để xây dựng mạng di động thế hệ thứ năm của Đức, một đại diện của cục tình báo nước này nói.  

 

Cú tát với Huawei: Giám đốc bị bắt ở Canada là người 'cuồng' sản phẩm của đối thủ Apple

Cú tát với Huawei: Giám đốc bị bắt ở Canada là người 'cuồng' sản phẩm của đối thủ Apple

Văn bản tòa án mới được tiết lộ cho thấy khi bị bắt Giám đốc Huawei mang theo một MacBook Air, một iPad Pro, một iPhone 7 Plus.

 (Nguồn: AP)

Phương Anh
Chủ đề:

Huawei

,

Canada

,

Trung Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU