• Zalo

Trung Quốc, Canada khẩu chiến tại Liên hợp quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/09/2021 16:18:56 +07:00
(VTC News) -

Các đại điện của Trung Quốc và Canada tranh cãi dữ dội trong ngày làm việc cuối cùng của Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Phát biểu trước Đại hội đồng, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau khẳng định 2 công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig bị Trung Quốc bắt giữ để trả đũa vụ Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ. 

"Canada đề cao pháp quyền và 2 công dân Canada đã phải trả giá đắt vì cam kết ấy. Chúng tôi tiếp tục phản đối cách hai người này bị đối xử”, ông Garneau khẳng định. 

Nhà ngoại giao hàng đầu Canada cho biết khi bà Mạnh bị quản thúc tại gia, Ottawa đã "áp dụng cả luật pháp Canada và quốc tế để xử lý yêu cầu dẫn độ một công dân Trung Quốc".

Trung Quốc, Canada khẩu chiến tại Liên hợp quốc - 1

Ngoại trưởng Canada Marc Garneau. (Ảnh: UNTV)

Tới tối cùng ngày, đại diện phái đoàn Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sử dụng quyền trả lời, cáo buộc Mỹ và Canada quản thúc bà Mạnh tùy tiện và không có "căn cứ pháp lý".

“Mục đích thực sự là gây bất ngờ cho các công ty và doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc như một cách để kìm hãm sự tiến bộ của Trung Quốc về khoa học và công nghệ. Hành động của Mỹ và Canada là điển hình cho việc giam giữ tùy tiện", Liu Yang, tham tán của phái đoàn Trung Quốc tại Liên hợp quốc cho hay. 

Màn đấu khẩu này diễn ra vài ngày sau khi Canada trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu. Ngay sau động thái của Ottawa, Trung Quốc thả 2 công dân Canada nước này giam giữ.

Bắc Kinh khẳng định động thái này của họ không liên quan tới việc Ottawa thả "công chúa Huawei". 

"Trường hợp của bà Mạnh khác hoàn toàn với trường hợp của Kovrig và Spavo", ông Liu nói, nhấn mạnh 2 người Canada tham gia vào các hành vi "gây nguy hiểm cho an ninh Trung Quốc". 

Quan chức này cũng lặp lại khẳng định trước đó của truyền thông Trung Quốc rằng 2 công dân Canada đã nhận tội mặc dù chính phủ Canada chưa chỉ ra Kovrig và Spavor thú nhận bất kỳ hành vi phạm tội nào. 

“Chúng tôi hy vọng Canada có thể thẳng thắn đối diện sự thật, sửa sai và rút ra bài học để tránh mắc phải các sai lầm khác”, Liu nói. 

Đáp trả, một đại diện phái đoàn Canada nói bà Mạnh được đối xử bằng sự độc lập tư pháp và pháp quyền, cho biết thêm rằng giám đốc tài chính của Huawei đã "phát biểu bên ngoài tòa án Vancouver để cảm ơn tòa án". 

Quan chức này khẳng định các công dân Canada bị giam giữ tại Trung Quốc "không được hưởng sự minh bạch, tôn trọng, thủ tục tố tụng hoặc độc lập tư pháp tương tự".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối việc bắt giữ tùy tiện trong quan hệ giữa các nước với nhau”, vị đại diện phái đoàn Canada cho hay. 

Ông Liu đáp lại: "Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông ấy nói. Sự thật không thể bị chối bỏ, luật pháp không thể bị xúc phạm. Chúng tôi tin rằng lịch sử sẽ đưa ra lời phán xét cuối cùng".

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: