• Zalo

Trung Quốc cấm đánh bắt, Hội nghề cá VN lên tiếng

Thế giớiThứ Sáu, 10/01/2014 11:10:00 +07:00

(VTC News) - Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá nói Việt Nam kịch liệt phản đối Trung Quốc đơn phương quy định hạn chế đánh bắt cá ở Biển Đông.

(VTC News) - Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá nói Việt Nam kịch liệt phản đối Trung Quốc đơn phương quy định hạn chế đánh bắt cá ở Biển Đông.

Truyền thông Trung Quốc loan báo, tỉnh Hải Nam của nước này yêu cầu các tàu cá nước ngoài phải xin giấy phép mới được thăm dò hoặc đánh bắt cá trên một diện tích lớn chiếm đến hai phần ba Biển Đông.
Trung Quốc đơn phương quy định hạn chế đánh bắt cá ở diện tích 2/3 Biển Đông 
Quy định mới này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1 và các tàu vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 500.000 nhân dân tệ (82.600 USD).

Trong một số trường hợp, tàu đánh cá có thể bị tịch thu và thủy thủ đoàn bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc.

Về vấn đề này, ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam cho biết Việt Nam kịch liệt phản đối việc Trung Quốc đơn phương quy định hạn chế đánh bắt cá ở diện tích 2/3 Biển Đông bao gồm vùng biển của Việt Nam.

 
Bắc Kinh đang vượt ra khỏi quy chế pháp lý mơ hồ trước đây về 'đường chín đoạn', để ban bố một biện pháp cấp tỉnh nhằm thăm dò phản ứng của các nước khác.
Chuyên viên Bộ Ngoại giao Mỹ
 
"Đây là quy định bất hợp lý của Trung Quốc mà chúng ta không thể chấp nhận được. Chúng ta cần phải động viên, khuyến khích ngư dân Việt Nam đặc biệt là ngư dân ở miền Trung tích cực đánh bắt, khai thác để khẳng định vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Đại diện Hội nghề cá Việt Nam đề nghị Nhà nước và các tổ chức hữu quan cần có những chính sách cụ thể động viên, hỗ trợ ngư dân Việt Nam khai thác tích cực ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa để khẳng định và giữ vững chủ quyền vùng biển.

"Những ngư dân Việt Nam sẽ trở thành chiến sỹ tiền tiêu bảo vệ, gìn giữ vùng biển chủ quyền của Việt Nam", ông Mưu nói.

Ông Raul Hernandez, người phát ngôn bộ Ngoại giao Philippines, hôm 8/1 cho biết cơ quan ngoại giao nước này đang tiến hành thẩm tra, xác minh các quy định mới mà Trung Quốc đưa ra.

Nhiều nhà phân tích nhận định, động thái mới này của Trung Quốc sẽ khiến tranh chấp ở Biển Đông trở nên căng thẳng hơn.

"Đây là một diễn biến quan trọng nhưng không phải là bất ngờ", trang tin Washington Freebeacon dẫn lời ông John Tkacik, cựu chuyên gia Trung Quốc của bộ Ngoại giao Mỹ.

"Bắc Kinh đang vượt ra khỏi quy chế pháp lý mơ hồ trước đây về 'đường chín đoạn', để ban bố một biện pháp cấp tỉnh nhằm thăm dò phản ứng của các nước khác".


Hãng Reuters ngày 9/1 cho biết, Mỹ đã gọi những biện pháp hạn chế đánh bắt cá mới của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông là “hành động khiêu khích và tiềm ẩn mối nguy hiểm”.

Phát biểu tại cuộc họp báo, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh: “Việc thông qua những biện pháp hạn chế hoạt động đánh bắt cá của các nước khác tại những vùng biển tranh chấp ở Biển Đông là hành động khiêu khích và tiềm ẩn mối nguy hiểm. Trung Quốc đã không đưa ra lời giải thích hay cơ sở nào chiểu theo luật pháp quốc tế cho những tuyên bố hàng hải trên phạm vi rộng lớn này.”

Tố Ngôn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !