Trung Quốc cấm các trường công lập sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài
  • Zalo

Trung Quốc cấm các trường công lập sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài

Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 10/01/2020 14:30:32 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc vừa đưa ra quy định cấm các tài liệu giảng dạy nước ngoài như sách giáo khoa, tiểu thuyết cổ điển ở trường tiểu học và trung học nước này.

Theo các chuyên gia đây là động thái nhằm thắt chặt kiểm soát ý thức hệ của học sinh cả nước. Quy định được Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc ban hành hôm 7/1. 

Theo đó các lớp học phải có tài liệu giảng dạy “nhấn mạnh vào các nguyên tắc hướng dẫn của chủ nghĩa Mác và phản ánh đúng phong cách của người Trung Quốc”.

Trung Quốc cấm các trường công lập sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài - 1

Các trường công lập Trung Quốc sẽ không được sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài.

 

Tất cả tài liệu giảng dạy ở trường tiểu học và trung học phải phản ánh ý chí của Đảng và Nhà nước để học sinh chịu trách nhiệm lớn về sự trẻ hóa của đất nước Trung Quốc” – quy định ghi rõ.

Trường hợp ngoại lệ sẽ chỉ áp dụng cho trường trung học phổ thông liên kết với các tổ chức giáo dục nước ngoài.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng cho biết sẽ thắt chặt hệ thống đánh giá của Bộ với tất cả các tài liệu giảng dạy.

Những tài liệu được cho là có “vấn đề về định hướng chính chị hoặc định hướng giá trị” sẽ không được phê duyệt. Các tài liệu gồm những chủ đề với nguyên tắc tư tưởng như chủ quyền quốc gia và tôn giáo sẽ được Bộ viết, biên tập và phân phối trực tiếp đến từng trường..

Trung Quốc cấm các trường công lập sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài - 2

Bộ Giáo dục Trung Quốc sẽ thắt chặt hệ thống đánh giá của Bộ với tất cả các tài liệu giảng dạy ở các trường công lập.

Trả lời Nhân dân Nhật báo, người phát ngôn của Văn phòng Ủy ban sách giáo khoa quốc gia cho biết, quy định cấm này nhằm củng cố ảnh hưởng của Đảng tới toàn bộ hệ thống giáo dục.

Bước tiếp theo chúng tôi sẽ hệ thống hóa giáo dục triết học Trung Quốc, đẩy nhanh việc xây dựng các tài liệu giảng dạy về nghiên cứu các lý thuyết chủ nghĩa Mác” – ông này cho hay.

Nhà phân tích Willy Lam, một giáo sư phụ tá tại Đại học Hong Kong ở Trung Quốc cho CNN biết, luật cấm này là ví dụ mới nhất về “nỗ lực to lớn của Đảng nhằm kiểm soát người Trung Quốc khỏi những ảnh hưởng bên ngoài”.

 

Gia An (Theo CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc cấm các trường công lập sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin