Trung Quốc cải tổ 7 quân khu

Bắc Kinh đang xem xét việc cải tổ 7 quân khu thành 5 nhằm đáp trả nhanh chóng và kịp thời hơn trước một cuộc khủng hoảng.

Theo báo Nhật Yomiuri Shimbun, các quân khu mới sẽ thành lập một Bộ Chỉ huy Tác chiến chung có quyền ra lệnh và điều động các lực lượng Không quân, Hải quân, Lục quân cũng như đơn vị tên lửa chiến lược.

Binh sĩ Trung Quốc hành quân 

Binh sĩ Trung Quốc hành quân 


Kế hoạch cải tổ này nếu được thông qua sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn trong quân đội Trung Quốc khi các lực lượng Không quân, Hải quân và Lục quân cũng như đơn vị tên lửa chiến lược có khả năng di động hoặc phối hợp với nhau chặt chẽ hơn, báo Yomiuri bình luận.

Báo này cũng cảnh báo: “Đây là động thái phán ánh bước đi chiến lược, chủ động của Trung Quốc hòng chống lại liên minh quân sự Mỹ-Nhật”. Với cơ cấu quân đội mới, Trung Quốc có thể tăng cường khả năng tấn công để đảm bảo ưu thế hải quân và không quân tại khu vực Biển Hoa Đông lẫn Biển Đông.

Thông tin Bắc Kinh cải tổ 7 quân khu được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng leo thang.

Để đối phó với Trung Quốc và củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình, theo báo Yomiuri, Nhật Bản đang lên kế hoạch triển khai các máy bay trinh sát không người lái Global Hawk tại căn cứ không quân ở Misawa, trên mũi phía bắc của đảo Honshu của nước này. Căn cứ không quân Misawa của Nhật cũng tiếp giáp với một căn cứ không quân của Mỹ, nơi máy bay trinh sát không người lái Global Hawk cũng sẽ sớm được triển khai trong năm nay.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định triển khai 3 máy bay Global Hawk vào giữa tháng 4/2015 và tháng 3/2016.

Theo Kiến thức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN