Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung Quốc cải tạo tàu chiến thành tàu hải giám

(VTC News) - Tờ Sankei Shimbun của Nhật hôm 11/11 đưa tin, hải quân Trung Quốc gần đây đang có kế hoạch cải tạo nhiều tàu chiến thành tàu hải giám. Những chiếc tàu này sẽ được chuyển giao cho Cục hải dương Trung Quốc để làm nhiệm vụ tuần tra.

Giám đốc Cục hải dương Trung Quốc, ông Lưu Tứ Quý hôm 11/11 khi trả lời phỏng vấn tờ Minh Báo của Hong Kong nói tàu hải giám nước này sẽ tuần tra “không thời hạn” ở Điếu Ngư/Senkaku và những vùng nước xung quanh.

Một tàu hải giám Trung Quốc 

Một tàu hải giám Trung Quốc 


Đề cập tới những tàu đang tuần tra ở Điếu Ngư/Senkaku, ông Lưu nói những tàu này “vẫn sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ” và khẳng định đây là những nhiệm vụ “không thời hạn”.

Tờ Sankei Shimbun của Nhật nói trong khi trả lời phỏng vấn Minh Báo, ông Lưu không nói rõ liệu những tàu hải giám được cải tạo từ tàu chiến có được cử đến Điếu Ngư/Senkaku làm nhiệm vụ hay không.

“Thời gian tới chúng tôi sẽ nói rõ việc này. Đảo Điếu Ngư là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, chúng tôi sẽ tăng cường những biện pháp bảo vệ chủ quyền”, ông Lưu nói.

Kể từ khi Nhật quyết định quốc hữu hóa quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hồi tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã có nhiều động thái phản đối và liên tục điều tàu tuần tra xung quanh quần đảo tranh chấp.

Từ hôm 20/10 đến nay, tàu hải giám của Bắc Kinh đã tuần tra liên tục 24 ngày ở khu vực kể trên.

Đỗ Hường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN