Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên đầu tiên về vấn đề Syria

Ngày 29/3, Trung Quốc công bố đã bổ nhiệm ông Giải Hiểu Nham làm đặc phái viên đầu tiên của nước này về vấn đề Syria, động thái được xem là thể hiện vai trò tích cực hơn của Bắc Kinh trong việc giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết ông Giải Hiểu Nham, 62 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ chức Đại sứ Trung Quốc tại Iran, Ethiopia và Liên minh châu Phi. 
 

 

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh là ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết vấn đề Syria, đồng thời khẳng định Bắc Kinh ủng hộ các nỗ lực trung gian hòa giải của Liên hợp quốc. 

Ông nêu rõ quyết định bổ nhiệm đặc phái viên của Trung Quốc là nhằm thúc đẩy đối thoại giữa các bên, hướng tới một giải pháp thỏa đáng. 

Video: Nữ chiến binh Syria cầm súng diệt IS 
quocte/2015/12/24/n-chin-binh-Syria-cm-sng-dit-IS-1450928063.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" title="Adobe Flash Player" height="350" width="500">
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định rằng với những hiểu biết sâu sắc về các vấn đề Trung Đông, ông Giải Hiểu Nham sẽ hoàn thành sứ mệnh đặc phái viên. 

Quân đội Syria và phe đối lập đang thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, tạo điều kiện cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo. 

Vòng đàm phán vừa diễn ra tại Geneva kết thúc vào ngày 24/3 với việc thông qua một văn kiện 12 điểm được Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đề xuất để các bên tiếp tục nghiên cứu.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh