Trung Quốc: Biểu tình rầm rộ chống Nhật Bản

Thế giớiThứ Năm, 16/08/2012 02:08:00 +07:00

(VTC News) – Người dân Trung Quốc đua nhau biểu tình ở nhiều khu vực nhằm phản đối Nhật bắt giữ 14 người Trung Quốc, hãng tin NHK cho biết.

(VTC News) – Trong hai ngày 15 -16/8, người dân Trung Quốc đua nhau biểu tình ở nhiều khu vực nhằm phản đối Nhật bắt giữ 14 người Trung Quốc, hãng tin NHK cho biết.

Sáng nay 16/8, hơn 20 thành viên của cái gọi là “Nhóm hành động vì Điếu Ngư/Senkaku” của Trung Quốc đã tụ tập biểu tình rầm rộ trước Sứ quán Nhật tại Bắc Kinh.

Một người đàn ông dẫn đầu cầm biển hiệu ghi “Thu hồi lại đảo Điếu Ngư/Senkaku, Nhật Bản mau thả 14 người Trung Quốc một cách vô điều kiện”, những người đứng cùng không ngừng kêu gào phản đối “việc Nhật Bản bắt giữ trái phép người Trung Quốc”.

Hôm 15/8, một nhóm người Đài Loan cũng tổ chức biểu tình rầm rộ phản đối Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ở Điếu Ngư/Senkaku.

 Nhóm người thuộc Ủy ban hành động vì Điếu Ngư/Senkaku biểu tình trước Sứ quán Nhật tại Bắc Kinh

Theo Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, hơn 100 cảnh sát đã có mặt ở hiện trường để trấn áp nhóm biểu tình. Cuộc biểu tình diễn ra hơn 30 phút.

Trong khi đó, Đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin giấu tên nói, một tàu hải giám 50 của Trung Quốc đã lượn lờ quanh vùng biển gần Điếu Ngư/Senkaku sau khi lực lượng tuần duyên Nhật bắt giữ 14 người Trung Quốc vào tối 15/8.

Hôm 15/8, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã bắt giữ 14 nhà hoạt động Hong Kong vì đặt chân lên đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư).Nhật Bản cho biết, 14 người thuộc Ủy ban hành động vì Điếu Ngư/Senkaku Hong Kong đã được cảnh sát biển Nhật đưa đến đảo Okinawa chờ điều tra.

 

Sau khi xảy ra vụ va chạm trên, chính phủ Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa để gửi công hàm phản đối. "Nhật Bản sẽ xử lý nghiêm vụ việc này theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, việc bắt giữ ngư dân Trung Quốc "xâm phạm" lãnh hải biển Nhật sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch mua đảo Điếu Ngư/Senkaku của Nhật Bản", Thủ tướng Nhật Noda nói.Cùng ngày, người đứng đầu chính quyền Hongkong (Trung Quốc) Lương Chấn An cũng triệu tập Tổng lãnh sự Nhật Bản Yuji Kumamaru tới phản đối, đồng thời cho biết sẽ cử cơ quan chức năng tới Nhật Bản để giúp đỡ nhóm người đang bị bắt giữ.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản bắt giữ những nhà hoạt động nước ngoài tiếp cận đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ tháng 3/2004.

Một số hình ảnh người Trung Quốc biểu tình rầm rộ phản đối Nhật tuyên bố chủ quyền đảo Điếu Ngư/Senkaku:

  

 

 

 

  

 

Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !