• Zalo

Trung Quốc biên chế thêm khu trục hạm hạng nặng Type 055

Quân sự Thứ Tư, 10/03/2021 16:07:10 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc tiếp nhận thêm tàu khu trục hạng nặng mang tên Lhasa thuộc dự án Type 055 vào biên chế Hạm đội Bắc Hải, có căn cứ ở Thanh Đảo.

Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa tiếp nhận thêm tàu khu trục thứ hai thuộc dự án Type 055. Buổi lễ chính thức đón nhận con tàu mang tên Lhasa đã diễn ra tại căn cứ hải quân PLA ở Thanh Đảo.

Tàu khu trục hạng nặng Lhasa được đóng tại Tập đoàn Công nghiệp nặng và Đóng tàu Trường Hưng Thượng Hải, thuộc Tổng công ty đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (CSSC). Theo đó, Trung Quốc hiện có tổng cộng 6 tàu khu trục thuộc dự án này đang hoàn thành ở các giai đoạn chế tạo và thử nghiệm khác nhau.

Trung Quốc biên chế thêm khu trục hạm hạng nặng Type 055 - 1

Tàu khu trục hạng nặng Type 055 của Trung Quốc.

Trước đó, tàu khu trục dẫn đầu Nam Xương của dự án Type 055 lần đầu xuất hiện vào tháng 4/2019 tại cuộc duyệt binh hải quân nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân PLA. Tàu khu trục Nam Xương sau đó chính thức được chuyển giao cho hạm đội Trung Quốc vào tháng 1/2020, cũng tại hải quân Hạm đội Bắc Hải, có căn cứ tại Thanh Đảo.

Các tàu khu trục Type 055 có tổng lượng choán nước lên tới 14,5 nghìn tấn, chiều dài thân tàu là 183 m, rộng 20m, độ choán nước 6,6 m. Các tàu chiến này chỉ đứng sau lớp tàu Zumwalt của Mỹ về kích thước, và lớn hơn các khu trục hạm Arleigh Burke và các tuần dương hạm Ticonderoga của Hải quân Mỹ. Chúng được Lầu Năm Góc xếp vào loại tàu tuần dương cỡ nhỏ.

Theo Military Watch, lớp Type 055 được coi là tàu chiến mặt nước có khả năng phục vụ ở mọi nơi trên thế giới, mang nhiều vũ khí hơn bất kỳ lớp tàu khu trục nào khác. Đồng thời tích hợp một loạt các tính năng mang tính cách mạng, từ radar băng tần kép đến thiết kế giảm tiết diện radar, nâng cao khả năng tàng hình.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) của Anh đã lưu ý trong một bài báo nổi bật vào đầu năm 2020 về khả năng của Type 055 rằng, nó “có thể là tàu chiến mặt nước đa năng có khả năng nhất hiện nay trên biển”, đại diện cho “một bước thay đổi của PLAN về khả năng triển khai các hoạt động tầm xa độc lập hoặc các hoạt động theo nhóm nhiệm vụ”.

Type 055 được trang bị tên lửa phòng không HQ-9B, với tầm bắn lên đến 200 km, tên lửa HQ-26 (tương tự như SM-3 của Mỹ) và tên lửa chống hạm YJ-18A (tương tự như Calibre của Nga). Trên tàu có 112 bệ phóng đa năng. Các tàu khu trục này cũng được trang bị tên lửa chống ngầm YU-8A.

Ngoài ra, tàu Type 055 còn được trang bị bệ pháo hoàn toàn tự động H/PJ-38 130 mm, 4 hệ thống pháo phòng không H/PJ-11 cỡ 30 mm, cùng hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-10 và các ngư lôi.

Phong Vũ (Nguồn: Topwar.ru)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc biên chế thêm khu trục hạm hạng nặng Type 055" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin