Trung Quốc bí mật phát triển vũ khí không gian đe dọa Mỹ

(VTC News) - Những chi tiết về chương trình vũ khí không gian của Trung Quốc nhằm tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa các vệ tinh và giới hạn các hoạt động chiến đấu của Mỹ.

Bản báo cáo cuối cùng do Ủy ban Đánh giá Kinh tếAn ninh Mỹ-Trung sẽ được công bố vào tháng tới.
Tờ Inside the Ring trích dẫn thông tin từ một dự thảo cuối trong báo cáo thường niên của Ủy ban này cho biết, "Trung Quốc đang tích cực thực hiện các hoạt động nhằm tăng khả năng ứng phó trong không gian, bao gồm tên lửa chống vệ tinh, các hoạt động mạng, thiết bị làm nhiễu vệ tinh trên mặt đất và vũ khí năng lượng định hướng. Bên cạnh đó, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc cũng góp phần làm tăng khả năng chống vệ tinh".
Một vệ tinh giám sát trong không gian 

Một vệ tinh giám sát trong không gian 

Trong trường hợp có xung đột xảy ra, quân đội Trung Quốc có thể sẽ kết hợp tấn công cơ động, điện tử và tấn công mạng nhằm tiêu diệt các vệ tinh của Trung Quốc hoặc các công trình hỗ trợ dưới mặt đất của đối phương, theo Inside the Ring.
Trung Quốc hiện được cho là đang phát triển loại tên lửa có khả năng chạm tới các vệ tinh ở quỹ đạo thấp hơn và cả cao hơn. Năm ngoái nước này đã thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.
Đối với vũ khí trên vũ trụ, Trung Quốc còn phát triển loại tên lửa có thể di chuyển tới gần vệ tinh mục tiêu, sau đó bắn vũ khí vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt chúng.
Theo báo cáo của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, Trung Quốc còn có kế hoạch tấn công mạng quân sự kiểm soát các vệ tinh bằng cách tấn công vào tín hiệu vi sóng.
Ủy ban này cũng cáo buộc rằng các tin tặc Trung Quốc có thể đứng đằng sau nhiều vụ tấn công máy tính của Mỹ, bao gồm cả vụ tấn công hồi tháng 9/2014.
Ngoài ra, khả năng hạt nhân của Bắc Kinh cũng có thể được dùng để chống lại các vệ tinh. Một vụ nổ hạt nhân sẽ tạo ra một xung điện từ gây hại có thể phá vỡ các vệ tinh không được bảo vệ.

Minh Lý (Theo Sputnik)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.