Trung Quốc bí mật phát triển thiết bị laser dò tàu ngầm ở độ sâu chưa từng có

(VTC News) - Trung Quốc đang bí mật thử nghiệm một thiết bị laser trên không có thể phát hiện các vật thể dưới nước ở độ sâu chưa từng có.

Theo SCMP công nghệ này một ngày nào đó có thể được sử dụng để theo dõi tàu ngầm.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Quang học và Cơ học chính xác Thượng Hải cho biết thiết bị có thể dò tìm được các vật ở hơn 160 mét dưới biển, sâu gấp đôi so với các thiết bị được sử dụng ngày nay. "Đây là lần đầu tiên (chúng tôi đạt được độ sâu đó), với tiềm năng cải thiện hơn nữa", Viện nghiên cứu cho biết trên trang web.

Trung Quoc bi mat phat trien thiet bi laser do tau ngam o do sau chua tung co hinh anh 1

 Nhóm Thượng Hải đã phát triển thiết bị laser trên không cũng đã làm việc trên vệ tinh Guanlan.

Hệ thống laser trên không này đã được thử nghiệm trên Biển Đông hồi tháng 4 và kết quả được công bố trong tháng 10. "Nó cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật mạnh mẽ cho thiết bị viễn thám laser vệ tinh", Viện nghiên cứu cho biết.

Viện có liên quan đến chương trình Guanlan (Quan Lan), hay Sea Watcher của Trung Quốc, nhằm chế tạo một laser vệ tinh có thể phát hiện các mục tiêu 500 mét dưới đại dương - vượt xa hầu hết các độ sâu hoạt động của tàu ngầm.

Nhóm nghiên cứu, do giáo sư Chen Weibiao dẫn dắt, sử dụng chùm tia được tạo ra bởi các tia laser xanh lá cây và xanh dương. Chùm tia này có thể xâm nhập vào nước một cách dễ dàng.

Đội cũng phát triển một máy dò có độ nhạy cao, cho phép thiết bị phát hiện các vật thể sáng gần bề mặt cũng như các mục tiêu ẩn sâu bên dưới.

Các nhà nghiên cứu không tiết lộ vị trí hoặc môi trường của thí nghiệm, nhưng một bức ảnh được đăng trên trang web của Viện cho thấy chùm tia phát ra từ một máy bay ở tầng cao trên mây. Những thí nghiệm này thường được tiến hành từ độ cao 500-1.000 mét.

Trung Quoc bi mat phat trien thiet bi laser do tau ngam o do sau chua tung co hinh anh 2

 Các nhà nghiên cứu từ Viện Quang học và Cơ học chính xác Thượng Hải thử nghiệm máy dò laser trên Biển Đông. Ảnh: Học viện Khoa học Trung Quốc

Quang học đang trở thành lĩnh vực dẫn đầu mới trong một cuộc chạy đua vũ trang, theo SCMP. Laser có thể được sử dụng để giám sát các máy móc mà công nghệ âm thanh không phát hiện được, chẳng hạn như tàu ngầm với động cơ cực kỳ yên tĩnh được trang bị vật liệu hấp thụ âm thanh. Chúng cũng có thể giúp theo dõi các tàu ngầm khử từ rất khó phát hiện, phát hiện sóng do mục tiêu di động tạo ra và theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của nó trong nước.

Theo nhà nghiên cứu Song Chengtian, công nghệ dưới nước đã được quân đội và giới nghiên cứu quan tâm trong nhiều thập kỷ, song độ sâu vẫn còn khiêm tốn. Một trong những lý do là các thiết bị laser gắn trên máy bay hoặc vệ tinh thường nhỏ gọn và có năng lượng hạn chế.

Ông Song đánh giá kết quả nhóm ông Chen đạt được là một “đột phá”. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, nhóm cũng phát triển thiết bị laser cho chương trình khám phá Mặt trăng Hằng Nga 4 của Trung Quốc năm nay.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới phóng từ tàu ngầm

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới phóng từ tàu ngầm

Ngày 3/10, Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo thế hệ mới phóng từ tàu ngầm với mục đích ngăn chặn mối đe dọa từ bên ngoài, tăng khả năng tự vệ.
Phát hiện tín hiệu laser bí ẩn trong vũ trụ

Phát hiện tín hiệu laser bí ẩn trong vũ trụ

Hiện tượng lạ này xảy ra ở trung tâm của hệ sao đôi hiếm gặp có tên gọi Tinh vân Con kiến, các nhà khoa học cho biết.

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Chủ đề:

Trung Quốc

,

laser

,

tàu ngầm

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU