Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc bênh vực Tổng giám đốc WHO

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 10/04/2020 00:06:57 +07:00

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Tổng giám đốc Tedros đã lãnh đạo WHO tích cực làm việc và có quan điểm khách quan từ khi COVID-19 bùng phát.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tích cực thực hiện nhiệm vụ và duy trì quan điểm khách quan, công bằng, dựa trên cơ sở khoa học", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm nay.

Ông Triệu cho rằng WHO đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các quốc gia ứng phó đại dịch và thúc đẩy hợp tác quốc tế, được cộng đồng quốc tế công nhận và hoan nghênh.

Bình luận được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng WHO nhận tiền tài trợ lớn từ Mỹ nhưng "thiên vị Trung Quốc", đồng thời cho rằng ông Tedros "chính trị hóa virus".

Trung Quốc bênh vực Tổng giám đốc WHO - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm nay. (Ảnh: China News)

"Trung Quốc sẽ luôn ủng hộ công việc của WHO và sự lãnh đạo của họ trong hợp tác toàn cầu về Covid-19. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành vi công kích cá nhân cũng như những lời lẽ và hành động phân biệt chủng tộc đối với ông Tedros", ông Triệu nói thêm, đề cập đến việc Tổng giám đốc WHO trước đó cáo buộc Đài Loan công kích, có hành vi phân biệt chủng tộc đối với cá nhân ông. 

Đài Loan đã bác bỏ cáo buộc này và yêu cầu ông Tedros xin lỗi.

Phản ứng trước chỉ trích của Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng Trung Quốc không xác định, ngăn chặn hoặc cảnh báo sớm về COVID-19, ông Triệu cho rằng việc "bôi nhọ và đổ lỗi không loại bỏ được virus".

"Chúng tôi hy vọng thấy người dân Mỹ chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh sớm nhất có thể. Chúng tôi cũng hy vọng người dân Mỹ sẽ bác bỏ hành vi của một số chính trị gia nhằm chính trị hóa dịch bệnh, bôi nhọ Trung Quốc, đánh lạc hướng công chúng và chuyển hướng trách nhiệm", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. 

Video: Việt Nam có đỉnh dịch và khi nào đạt đỉnh 

Ông Triệu cũng cho rằng Trung Quốc là nước đầu tiên báo cáo dịch bệnh với WHO, song điều này không đồng nghĩa virus có nguồn gốc từ Vũ Hán.

"Dịch bệnh có thể bùng phát đầu tiên ở bất cứ đâu trên thế giới, nhưng nguồn gốc của nó là vấn đề khoa học và chúng ta nên để vấn đề này cho cộng đồng khoa học và y tế", ông Triệu, người từng gây tranh cãi vì cáo buộc quân đội Mỹ mang virus đến Vũ Hán, cho hay.

COVID-19 đã xuất hiện tại 209 quốc gia, vùng lãnh thổ hơn 1,5 triệu người nhiễm bệnh và gần 90.000 người tử vong. Trung Quốc dường như đã kiểm soát được dịch bệnh khi số ca nhiễm, tử vong đã giảm trong những tuần gần đây, song COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ và nhiều nước châu Âu. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin