Trung Quốc 'bắt tay' Campuchia, Lào và Brunei: Kẻ thâm hiểm, người vì lợi riêng

Theo lời của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, nước này đã đạt được thỏa thuận 4 điểm về Biển Đông với Campuchia, Lào và Brunei.

Những gì được thể hiện trong 4 điểm đó phản ánh gần như nguyên vẹn quan điểm lâu nay của Bắc Kinh về Biển Đông chứ không phải quan điểm chung của ASEAN.

Cho nên có thể thấy Trung Quốc đã lôi kéo được 3 nước kia về phía mình và tách biệt họ khỏi ASEAN đến mức quan điểm, thái độ của họ về Biển Đông không có lợi gì cho sự đồng thuận quan điểm và thống nhất nội bộ trong ASEAN, cho vai trò và ảnh hưởng chính trị an ninh của ASEAN ở khu vực.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn gặp nhau tại Phnom Penh - Ảnh: Reuters 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn gặp nhau tại Phnom Penh - Ảnh: Reuters 

Xưa nay, Bắc Kinh luôn tìm cách phân hóa nội bộ ASEAN trong những vấn đề Trung Quốc gây sự với một số thành viên ASEAN.

Rêu rao bất hòa hay tranh chấp chỉ là chuyện song phương giữa Trung Quốc với những thành viên ASEAN liên quan, Bắc Kinh cản trở ASEAN trở thành chỗ dựa của các thành viên khi họ cần để đối phó với những ý đồ thâm hiểm và cách thức hành động cường quyền, bất chấp luật pháp quốc tế, cản trở ASEAN phát triển trở thành tác nhân quyền lực mạnh nhất và quyết định nhất đối với hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển và hợp tác ở khu vực Đông Nam Á.

Video: Indonesia bắt giữ tàu cá Trung Quốc 

Không phải ASEAN nói chung và các thành viên ASEAN nói riêng không nhận ra ý đồ chiến lược thâm hiểm và phương cách hành động của Trung Quốc liên quan đến Biển Đông.

Nhưng trong ASEAN hiện có một số thành viên vì lợi ích riêng của mình đã làm tổn hại đến lợi ích chung của hiệp hội.

Họ thể hiện thái độ thiếu trách nhiệm đối với tương lai chung của ASEAN, chỉ lợi dụng ASEAN khi cần và sẵn sàng buông rơi ASEAN khi có thể.


Bi kịch của ASEAN là kẻ thâm hiểm cùng hội cùng thuyền với người vì lợi riêng.

Nguồn: Thanh Niên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN