• Zalo

Trung Quốc bắt người ‘can thiệp’ vào Hong Kong

Thế giới Chủ Nhật, 01/12/2019 11:44:00 +07:00

Trung Quốc bắt giữ một công dân Belize (Trung Mỹ) vì cáo buộc "thông đồng" với người ở Mỹ để can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong

Theo báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Quảng Đông hôm thứ Bảy (30/11), Lee Henley Hu Xiang, doanh nhân người Belize sống ở Trung Quốc, bị tố tài trợ cho các thành viên chủ chốt của "các thế lực thù địch" ở Mỹ để phá hoại an ninh quốc gia, và hỗ trợ các hoạt động dẫn đến hỗn loạn ở Hong Kong. Thông tin chi tiết không được tiết lộ.

trung quoc bat nguoi can thiep hong kong

 Mọi người giơ tay hát bài ca phản kháng trong một cuộc biểu tình ở Hong Kong vào ngày 30/11. (Ảnh: Reuters/Thomas Peter)

Lee bị bắt tại thành phố Quảng Châu, phía Nam Trung Quốc vào ngày 26/11. Nhà chức trách ở Quảng Châu không đưa ra bình luận.

Trong một trường hợp khác, tờ báo xác nhận một người đàn ông Đài Loan, Lee Meng-Chu, bị bắt giữ tại thành phố Thâm Quyến ngày 31/10, vì cáo buộc ăn cắp bí mật nhà nước cho các lực lượng nước ngoài. Anh ta bị tố tới Hong Kong vào tháng 8 để hỗ trợ các hoạt động "chống Trung Quốc". Lee "mất tích" kể từ ngày 19/8 sau khi đi du lịch đến Thâm Quyến.

Hong Kong sa lầy trong các cuộc biểu tình chống chính phủ dữ dội trong gần 6 tháng qua. Tình trạng bất ổn khiến Hong Kong rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ, nhiều lúc buộc các doanh nghiệp, cơ quan chính quyền, trường học và thậm chí là sân bay quốc tế phải đóng cửa.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin