Trung Quốc bất ngờ mời loạt ngoại trưởng châu Âu sang thăm

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 29/05/2021 09:24:19 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc mời Ngoại trưởng Ireland, Ba Lan, Hungary và Serbia đến thăm nước này.

Hôm 28/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết. Ngoại trưởng Ireland, Ba Lan, Hungary và Serbia sẽ sang thăm Trung Quốc từ ngày 29-31/5. Chuyến đi diễn ra theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Theo phát ngôn viên Triệu Lập Kiên, trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ gặp riêng bốn vị ngoại trưởng để thảo luận về quan hệ song phương và quan hệ Trung Quốc - châu Âu. Bắc Kinh hy vọng chuyến thăm có thể giúp làm sâu sắc hơn hợp tác và thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trung Quốc bất ngờ mời loạt ngoại trưởng châu Âu sang thăm - 1

Hôm 20/5, EU quyết định hoãn xem xét thỏa thuận đầu tư mới với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ba Lan và Hungary và Serbia là thành viên thuộc nhóm "17+1" được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc với các nước Trung và Đông Âu. Ngoài ra, Serbia và Hungary là hai nước đã phê duyệt và sử dụng thuốc vaccine COVID-19 của Trung Quốc.

Trung Quốc mời các quan chức ngoại giao châu Âu đến thăm nước này trong bối cảnh EU hôm 20/5 quyết định hoãn xem xét thỏa thuận đầu tư mới với Bắc Kinh. EU cho biết việc trì hoãn này sẽ kéo dài cho đến khi Trung Quốc tháo dỡ trừng phạt đối với các chính trị gia và học giả châu Âu.

Quyết định này được cho sẽ khiến quan hệ EU - Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn. EU nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh từ chối các công ty khối này tiếp cận nhiều hơn với thị trường Trung Quốc. Tháng 12 năm ngoái, dư luận đã rất ngạc nhiên khi EU và Trung Quốc thông qua thỏa thuận trên, kết thúc 7 năm đàm phán ròng rã.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp