• Zalo

Trung Quốc bất ngờ kêu gọi giảm căng thẳng ở Myanmar

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 11/03/2021 12:02:44 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng ở Myanmar và nhấn mạnh giờ là thời điểm cho ngoại giao, đối thoại.

"Đã tới lúc giảm leo thang. Đã đến thời điểm ngoại giao và đối thoại", ông Trương nói hôm 10/3. 

Tuyên bố này đại sứ Trung Quốc đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí ra tuyên bố chung lên án bạo lực nhằm vào người biểu tình ôn hòa ở Myanmar. 

Ông Zhang khẳng định Trung Quốc tham gia một cách xây dựng vào quá trình thảo luận đi tới tuyên bố. 

"Điều quan trọng là các thành viên Hội đồng phải có tiếng nói chung. Chúng tôi hy vọng thông điệp của Hội đồng sẽ có lợi cho việc xoa dịu tình hình ở Myanmar. Cộng đồng quốc tế nên tạo môi trường thuận lợi cho các bên liên quan ở Myanmar giải quyết những khác biệt trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật", ông Trương nhấn mạnh. 

Trung Quốc bất ngờ kêu gọi giảm căng thẳng ở Myanmar - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, chính sách hữu nghị của Bắc Kinh với Myanmar là dành cho tất cả người dân Myanmar.

"Trung Quốc sẵn sàng tham gia và giao tiếp với các bên liên quan, đồng thời đóng vai trò xây dựng trong việc xoa dịu tình hình hiện nay", ông nói thêm. 

Hội đồng Bảo an trước đó gặp nhiều khó khăn trong việc ra tuyên bố chung về vấn đề Myanmar khi Trung Quốc và một số nước yêu cầu sửa đổi văn bản vào cuối hôm 9/3 đối với dự thảo do Anh đề xuất, trong đó loại bỏ các nội dung nhắc tới đảo chính và đe dọa sẽ có hành động tiếp theo. 

Bản tuyên bố hôm 10/3 có nội dung mềm mỏng hơn so với dự thảo ban đầu do Anh đưa ra. Dự thảo đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Hiến chương Liên hợp quốc.

Trong khi các nước phương Tây lên án gay gắt chính quyền quân sự Myanmar và áp dụng trừng phạt, Trung Quốc đưa ra các tuyên bố thận trọng hơn. 

Bắc Kinh tránh lên án cuộc chính biến, bác bỏ thông tin nói Trung Quốc tham gia cuộc đảo chính và nhấn mạnh nước này hy vọng tất cả các bên có thể giải quyết những khác biệt một cách phù hợp.

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin