• Zalo

Trung Quốc bất ngờ dịu giọng, tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Thế giới Thứ Hai, 26/08/2019 15:51:00 +07:00

Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tham vấn với Mỹ để giải quyết mâu thuẫn thương mại - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết.

Tại lễ khai mạc Triển lãm quốc tế về công nghệ thông minh Smart China Expo diễn ra hôm nay, 26/8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khẳng định Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ sự leo thang của cuộc thương chiến và sẵn sàng tiếp tục tham vấn với Mỹ để giải quyết các mâu thuẫn thương mại.

Ông Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc trong tất cả các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, sau vòng xoáy leo thang mới trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, tuyên bố: “Trung Quốc phản đối mạnh mẽ sự phong tỏa trong lĩnh vực công nghệ mới và chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Trung Quốc đang nỗ lực để đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi sản xuất. Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề hiện tại thông qua tham vấn và hợp tác”.

DSCF2624

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (ở giữa) trong một lần đàm phán thương mại với Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo nhà cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sự leo thang của xung đột thương mại sẽ không mang lại lợi ích cho cả hai bên. Ông Lưu Hạc cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh các công ty từ khắp nơi trên thế giới, kể cả từ Mỹ, đầu tư vào Trung Quốc, để kinh doanh tại Trung Quốc. Chúng tôi dự định sẽ tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa trong tương lai, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trí tuệ thông minh với thị trường mở của chúng tôi”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, trước đó cho biết Tổng thống Trump có thể ra lệnh cho các công ty Mỹ phải rời khỏi Trung Quốc căn cứ theo đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (International Emergency Economic Powers Act) nếu ông quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Thứ Sáu tuần trước (ngày 23/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump có tuyên bố rằng kể từ ngày 1/9, nước này sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô la không phải 10%, theo như kế hoạch, mà là 15%, và từ ngày 1/ 10 đối với nhóm hàng hóa còn lại trị giá 250 tỷ đô la, mức thuế sẽ tăng không phải là 25%, mà là 30%.

Quyết định của ông Trump được đưa ra nhằm đáp trả việc áp thuế bổ sung của Trung Quốc đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 75 tỷ USD từ Mỹ. Mức thuế bổ sung đối với 5.078 mặt hàng này sẽ có hiệu lực vào ngày 01/9 và ngày 15/12. Một loạt các động thái áp thuế lẫn nhau đã đẩy cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lên một vòng xoáy căng thẳng mới và được dự báo sẽ có những tác động tiêu cực hơn nữa đến nền kinh tế toàn cầu.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin