• Zalo

Trung Quốc bắt giữ thêm công dân Canada giữa căng thẳng ngoại giao

Thế giới Chủ Nhật, 14/07/2019 08:02:00 +07:00

Một công dân Canada bị bắt giữ tại thành phố Yên Đài, Trung Quốc, phát ngôn viên chính phủ Canada cho biết hôm 13/7.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao lạnh nhạt giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Canada dù vậy không cung cấp thông tin chi tiết hoặc cho biết liệu vụ việc có liên quan đến việc giam giữ 19 người hồi đầu tuần hay không.

canada-china-1

 Ảnh: SCMP

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đi xuống vào tháng 12/2018 sau khi cảnh sát Vancouver bắt giữ Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu), giám đốc tài chính của Huawei Technologies Co, theo lệnh bắt giữ của Mỹ. Bắc Kinh yêu cầu thả người nhiều lần.

Sau khi bà Mạch bị bắt, Trung Quốc bắt giữ hai người Canada, cáo buộc họ có liên quan đến việc đánh cắp bí mật nhà nước.

Hôm 9/7, cảnh sát ở Từ Châu, một thành phố thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc cho biết họ đã bắt giữ 19 người với tội danh liên quan đến ma túy và 16 người trong số họ là người nước ngoài.

Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh cho biết hôm 12/7, bốn công dân Anh đã bị bắt ở miền đông Trung Quốc. Theo đài phát thanh nhà nước Trung Quốc, một số cá nhân bị giam giữ là giáo viên tại một trung tâm tiếng Anh do EF Education First điều hành, một công ty tư nhân Thụy Sĩ hoạt động tại 114 quốc gia.

Việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada vào tháng 12/2018 từng bị một số nước phản đối và kêu gọi Bắc Kinh sớm trả tự do cho hai người này bởi nghi ngờ đây là hành động trả đũa của Trung Quốc với Canada sau vụ việc CFO Huawei.

Các công tố viên Mỹ đã cáo buộc giám đốc tài chính và Huawei lừa đảo nhằm phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, ban hành lệnh bắt giữ Meng vào tháng 8/2018. Sau đó, bà Mạch bị bắt vào tháng 12/2018 trong khi nối chuyến ở Vancouver, Canada. Vụ việc gây ra rạn nứt ngoại giao nghiêm trọng giữa Canada và Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc Canada hợp tác với Mỹ để gây bất lợi cho công dân của mình. Bà Mạch sau đó được tại ngoại nhưng buộc phải ở lại Vancouver chờ phía Mỹ và Canada hoàn thiện các thủ tục dẫn độ.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều