• Zalo

Trung Quốc bắt giữ giám đốc Interpol vì tội nhận hối lộ

Thế giới Thứ Hai, 08/10/2018 14:49:00 +07:00

Trong một tuyên bố chính thức ngày 8/10 Cảnh sát Trung Quốc cho biết giám đốc Interpol Meng Hongwei, người vừa từ chức ngày 7/10, bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ và vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Theo SCMP, tuyên bố được Bộ Công an Trung Quốc đăng tải trên website cho biết cảnh sát sẽ thành lập một đội chuyên trách để điều tra bất cứ mối liên hệ nào đáng nghi của ông Meng, nói thêm rằng việc ông “khăng khăng khẳng định tự làm mọi thứ theo cách của mình đồng nghĩa ông ta chỉ có thể đổ lỗi cho mình vì bị điều tra.”

interpol-head-missing-3

 Ông Meng Hongwei, cựu giám đốc Interpol bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí đã triệu tập một cuộc họp ủy ban Đảng ủy Công an trung ương đêm 7/10 tại bộ, theo SCMP, qua đó bày tỏ sự “nhất trí ủng hộ” điều tra chống lại ông Meng và cam kết trung thành chính trị tuyệt đối với sự lãnh đạo của đảng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vào 23h52' ngày 7/10 Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo ông Meng đã bị bắt vì vi phạm luật nhà nước và đang bị điều tra. Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol nhận được đơn từ chức của ông Meng không lâu sau đó và thông báo đơn từ chức có hiệu lực ngay lập tức. 

Tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc cho biết nghi vấn tham nhũng và phạm luật của ông Meng “đe dọa nghiêm trọng” đến Đảng và ngành cảnh sát nước này, thành lập lực lượng chuyên trách điều tra bất cứ ai bị nghi nhận hối lộ với ông Meng. Lãnh đạo bộ này nhắc lại họ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung quốc và kiên định tuân thủ cũng như thực hiện các quyết định và kế hoạch của đảng.

“Không có chỗ cho đàm phán hay thương lượng trong đảng” – tuyên bố nói.

Nguồn tin riêng của tờ Le Parisien nói rằng ông Meng bị giam giữ ở Trung Quốc vì tình nghi có hành vi tham nhũng liên quan tới việc tiếp tay giúp một công ty giành hợp đồng bảo mật không gian mạng.

Theo CNN, ông Meng Hongwei, cũng là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bị chính phủ buộc tội nhận hối lộ và một số tội danh chưa xác định khác. Chính phủ Trung Quốc trong một tuyên bố ngày 8/10 nói vụ việc của ông Meng càng cho thấy quyết tâm của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc làm trong sạch đảng và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thành chính trị đối với sự lãnh đạo của Đảng và ông Tập.  

Trong khi nhiều nhà phân tích cho rằng việc ông Meng – một giám đốc Interpol có nhiệm kỳ đến năm 2020 - đột ngột biến mất và bị bắt giữ sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến nỗ lực của Trung Quốc để đạt được vị trí dẫn đầu trong các tổ chức quốc tế, một số người lập luận rằng Bắc Kinh hẳn đã nhận thức rõ nguy cơ trước khi hành động như hiện tại.

“Tôi khá chắc họ đã đoán được phản ứng đáng kể từ cộng đồng quốc tế trước khi đưa ra một quyết định như thế.” – nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh, Zhang Lifan nhận định. Ông cho rằng tính chất khẩn cấp của vụ việc là nguyên nhân Bắc Kinh chấp nhận nguy cơ mất mặt trên trường quốc tế để hành động và rất có thể đây không phải là một vụ tham nhũng thông thường.

Steve Tsang, một chuyên gia khác từ Viện Trung Quốc SOAS tại London, nói quyết định bắt giữ một quan chức cấp cao như ông Meng phải đến từ những cấp cao nhất trong chính phủ Trung Quốc.

Ông Meng được vợ trình báo mất tích với cảnh sát Lyon, Pháp, nơi Interpol đặt trụ sở. Bà Grace Meng cho biết không nghe tin tức gì về chồng từ ngày 25/9.

Video: Trung Quốc nghiêm trị quan chức nhận hối lộ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều