Trung Quốc bắt giữ công dân Canada, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng

(VTC News) - Ngày 11/12, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại trước thông tin một công dân Canada là Cố vấn cấp cao Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng quốc tế (ICG), ông Michael Kovrig bị bắt giữ tại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại trước thông tin nói rằng, một công dân Canađa đã bị bắt giữ tại Trung Quốc sau vụ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) bị bắt giữ tại Canađa.

Trung Quoc bat giu cong dan Canada, Bo Ngoai giao My len tieng hinh anh 1

Ông Michael Kovrig - cố vấn cấp cao của ICG vùng Đông bắc Á bị bắt giữ tại Trung Quốc. (Ảnh: Irish Sun) 

Phát biểu tại cuộc họp báo, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nhấn mạnh: “Nước Mỹ quan ngại trước những thông tin nói rằng một công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi tôn trọng quyền được bảo vệ và tôn trọng tự do đi lại của các cá nhân theo luật nhân quyền quốc tế và cam kết ngoại giao".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đồng thời bảo vệ quyết định bắt giữ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei tại Canađa theo yêu cầu của Mỹ. Theo ông Palladino, bà Meng vi phạm lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ áp đặt với Iran. 

Trong một diễn biến có liên quan, nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc phát đi cảnh báo du lịch tới Trung Quốc nhằm lưu ý các giám đốc doanh nghiệp và các công dân Mỹ cần thận trọng khi tới Trung Quốc sau vụ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei bị bắt giữ.

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng sau tuyên bố và động thái trên của Mỹ.

>>> Đọc thêm: Cố vấn cấp cao ICG người Canada bị bắt tại Trung Quốc

Trung Quốc tuyên chiến với các quốc gia đàn áp công dân nước này

Trung Quốc tuyên chiến với các quốc gia đàn áp công dân nước này

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẽ không ngồi im dõi theo các hành động vi phạm quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc ở nước ngoài.
Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại

Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại

Theo tuyên bố của Toà án Canada, bà Mạch Vãn Chu - Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei của Trung Quốc được xét xử tại ngoại.
Hồng Nhung/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU