Trung Quốc bắt giữ công dân Canada, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng
  • Zalo

Trung Quốc bắt giữ công dân Canada, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng

Thế giới Thứ Tư, 12/12/2018 07:45:00 +07:00

Ngày 11/12, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại trước thông tin một công dân Canada là Cố vấn cấp cao Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng quốc tế (ICG), ông Michael Kovrig bị bắt giữ tại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại trước thông tin nói rằng, một công dân Canađa đã bị bắt giữ tại Trung Quốc sau vụ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) bị bắt giữ tại Canađa.

pmCOMPOSITEchina-1

Ông Michael Kovrig - cố vấn cấp cao của ICG vùng Đông bắc Á bị bắt giữ tại Trung Quốc. (Ảnh: Irish Sun) 

Phát biểu tại cuộc họp báo, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nhấn mạnh: “Nước Mỹ quan ngại trước những thông tin nói rằng một công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi tôn trọng quyền được bảo vệ và tôn trọng tự do đi lại của các cá nhân theo luật nhân quyền quốc tế và cam kết ngoại giao".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đồng thời bảo vệ quyết định bắt giữ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei tại Canađa theo yêu cầu của Mỹ. Theo ông Palladino, bà Meng vi phạm lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ áp đặt với Iran. 

Trong một diễn biến có liên quan, nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc phát đi cảnh báo du lịch tới Trung Quốc nhằm lưu ý các giám đốc doanh nghiệp và các công dân Mỹ cần thận trọng khi tới Trung Quốc sau vụ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei bị bắt giữ.

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng sau tuyên bố và động thái trên của Mỹ.

Hồng Nhung/VOV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc bắt giữ công dân Canada, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin