• Zalo

Trung Quốc bắt đầu chương trình nghiên cứu mẫu vật Mặt Trăng

Sống kết nốiThứ Ba, 13/07/2021 16:02:42 +07:00
(VTC News) -

Ngày 12/7, Trung Quốc khởi động nghiên cứu khoa học về mẫu vật Mặt Trăng, trong đó gồm nghiên cứu về khả năng sinh sống trên các thiên thể láng giềng của Trái Đất.

13 viện khoa học đăng ký tham gia chương trình nghiên cứu của Trung Quốc được cung cấp gần 17,5 gram mẫu đất đá do tàu vũ trụ Hằng Nga-5 thu thập trên Mặt Trăng và mang trở về Trái Đất.

Ông Chu Nhật Tường (Zhu Rixiang), Chủ nhiệm Ủy ban chuyên gia về mẫu vật Mặt Trăng Trung Quốc cho biết, các mẫu đất đá mà tàu Hằng Nga-5 thu thập được khác với những mẫu của tàu vũ trụ Mỹ và Liên Xô trước đây, bởi địa điểm Hằng Nga-5 đáp xuống chưa từng được thăm dò trước đó.

Trung Quốc bắt đầu chương trình nghiên cứu mẫu vật Mặt Trăng - 1

Một trong những mẫu đất đá của Mặt Trăng được Trung Quốc dùng để nghiên cứu. (Ảnh: CCTV)

Các hướng nghiên cứu được phê duyệt chủ yếu liên quan đến tuổi hoạt động của núi lửa trên Mặt Trăng và quá trình tiến hóa của Mặt Trăng. Thông qua nghiên cứu các mẫu vật này, con người sẽ có những hiểu biết mới về sự tiến hóa của Mặt Trăng và các hành tinh, cũng như khả năng sinh sống trên các thiên thể láng giềng của Trái Đất.

Trong số các mẫu đất đá được cung cấp có 157,6 mg tấm mỏng, 868,8mg mảnh vụn và 16,45 gr mẫu bột.

Ông Lý Xuân Lai (Li Chunlai), Phó Tổng thiết kế giai đoạn 3 Chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc cho biết: “Tấm mỏng tức là những tấm phẳng nhỏ chúng tôi dùng nhựa cây cố định các hạt và bột rồi tán dẹt ra. Khi tiến hành công tác nghiên cứu khoa học, tạo các tấm mỏng là phần việc lớn nhất, đây cũng là mẫu vật có thể thực hiện rất nhiều nghiên cứu. Ngoài ra còn có mẫu dạng bột và dạng hạt. Mẫu dạng hạt có thể tiến hành nhiều nghiên cứu độc lập”.

Theo ông Lưu Kế Trung (Liu Zizhong), Giám đốc Chương trình thăm dò Mặt Trăng và Vũ trụ thuộc Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA), đây là đợt cung cấp mẫu đất đá Mặt Trăng đầu tiên cho các viện nghiên cứu. Trong tương lai, sẽ có nhiều mẫu đất đá khác được cung cấp theo như kế hoạch, với đợt bình xét tiếp theo là vào tháng 9 tới.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã đưa việc tàu Hằng Nga-6 tiếp tục lấy mẫu Mặt Trăng và trở về Trái Đất, lấy mẫu sao Hỏa và lấy mẫu trên các tiểu hành tinh vào kế hoạch dài hạn.

Trước đó, tháng 12/2020, tàu vụ trũ Hằng Nga-5 của Trung Quốc đã trở về Trái Đất, kết thúc hành trình thám hiểm Mặt Trăng và mang về 1731 gram mẫu đất đá thu thập được tại đây.

Hiện mới chỉ có các cơ quan nghiên cứu trong nước đăng ký sử dụng các mẫu đất đá Mặt Trăng của Trung Quốc, mặc dù nước này cho biết sẵn sàng chia sẻ với các nước.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: