Trung Quốc bắt cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang

(VTC News) - Cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang bị bắt và khai trừ khỏi Đảng, chuyển hồ sơ sang cơ quan tư pháp tiếp tục điều tra, theo Tân Hoa Xã.

Theo đó, ông Chu bị cho là đã 'vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng'. Tân Hoa Xã loan báo, căn cứ kết quả điều tra của Ủy ban kiểm tra & kỷ luật trung ương, ông Chu bị bắt giữ, khai trừ khỏi Đảng, chuyển hồ sơ sang cơ quan tư pháp xử lý.
Trung Quốc lần đầu tiên công khai thông tin ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra từ tháng 7 đến nay 

Trung Quốc lần đầu tiên công khai thông tin ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra từ tháng 7 đến nay 

Trước đó, hôm 1/12, Bộ Chính trị trung ương Trung Quốc đã họp và nghe báo cáo về kết quả điều tra cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, từ đó quyết định điều tra ông Chu - người được truyền thông phương Tây coi là 'trùm an ninh' một thời ở Trung Quốc.
Truyền thông Trung Quốc cũng lần đầu tiên công khai tin tức ông Chu bị điều tra theo quyết định của Bộ Chính trị nước này từ ngày 29/7 vừa qua.
Ông Chu là quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bị điều tra kể từ vụ 'bè lũ bốn tên' bị đem ra xét xử vào thập niên 80 của thế kỷ trước.
Tin tức về việc ông Chu Vĩnh Khang nằm trong tầm ngắm của cơ quan điều tra xuất hiện từ ít nhất 2 năm trước, sau khi cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh - ông Bạc Hy Lai và vợ bị bắt về các tội danh giết người, tham nhũng, nhận hối lộ v.v.
Ông Chu được cho là một trong những người 'nâng đỡ' cho Bạc Hy Lai lên nắm quyền ở Trùng Khánh. Ông Chu Vĩnh Khang nguyên là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương với quyền giám sát các lực lượng an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc.

Văn Việt (Theo Tân Hoa Xã, Guardian)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN