• Zalo

Trung Quốc bắn 2 tên lửa đạn đạo 'nạt' Mỹ

Thế giớiThứ Tư, 25/12/2013 07:57:00 +07:00

Trong vòng 10 ngày (13-22/12), Trung Quốc đã lần lượt bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 trên đất liền và JL-2 từ tàu ngầm.

Trong vòng 10 ngày (13-22/12), Trung Quốc đã lần lượt bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 trên đất liền và JL-2 từ tàu ngầm.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn các chuyên gia quân sự phương Tây đã đưa ra nhận định, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa tại khu vực đã định sẵn trên biển Bột Hải. Giới quân sự nước ngoài cũng suy đoán rằng, Trung Quốc có thể đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 từ một tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094.

Đây là lần thử nghiệm tiếp theo kể từ sau cuộc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 tại Trung tâm thử nghiệm tên lửa và hàng không Ngũ Trại, ngày 13/12.

Tên lửa đạn đạo JL-2 bắn thử nghiệm 

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, đây có thể là động thái mới của Trung Quốc trong việc thị uy sức mạnh tên lửa chiến lược trước Mỹ. Việc Trung Quốc thử nghiệm thành công loại tên lửa hạt nhân phóng ngầm thế hệ mới sẽ khiến Mỹ lo lắng.

Các vụ phóng này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung – Mỹ đang căng thẳng sau khi xảy ra việc tàu Trung Quốc suýt va chạm với tàu tuần dương Mỹ trên hải phận quốc tế ở Biển Đông. Theo các nguồn tin, khi đó chiếc tàu US Cowpens đang theo dõi hoạt động của tàu Liêu Ninh ở Biển Đông.

Tên lửa JL-2 và DF-41 là tên lửa thế hệ thứ 2 và thứ 3 của Trung Quốc, đóng vai trò “quả đấm chủ lực” răn đe hạt nhân chiến lược của Trung Quốc trong 20 năm tiếp theo. Việc liên tiếp trong 10 ngày thử nghiệm 2 loại tên lửa mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Quân đội Trung Quốc.

Bệ phóng tự hành chở tên lửa DF-41 

Tên lửa DF-41 được thử nghiệm thành công lần đầu tiên vào ngày 24/7/2012, DF-41 sử dụng 3 tầng động cơ nhiên liệu rắn và có phạm vi bắn lên tới 12.000-14000km. Tốc độ của loại tên lửa này có thể gấp tới 25 lần vận tốc âm thanh (vào khoảng hơn 30.000km/h).

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, DF-41 có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân hạt nhân dẫn hướng độc lập, và loại tên lửa này sử dụng công nghệ của loại tên lửa đạn đạo liên lục địa siêu hủy diệt Topol-M của Nga. Tên lửa DF-41 hoàn toàn có thể sánh vai với các loại tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất của Mỹ hiện nay như LGM-30 Minuteman III.

JL-2 là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm thế hệ 2, được sản xuất vào những năm 2000, trang bị trên tàu ngầm hạt nhân Type 094. Toàn bộ tên lửa có trọng lượng tổng thể 42 tấn, dài 13m, đường kính thân 2,25m, tầm bắn xa tới 8.000km. Tên lửa mang 3-4 đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập (MIRV).

Theo Kiến thức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: