• Zalo

Trung Quốc bác tin thay Trưởng đặc khu Hong Kong

Thế giớiThứ Tư, 23/10/2019 21:45:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bác bỏ thông tin Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong - Lâm Trịnh Nguyệt Nga có thể bị thay thế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/10 lên tiếng bác bỏ thông tin Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) có thể bị thay thế, đồng thời khẳng định đây là "tin đồn chính trị" mang dụng ý xấu.

hk

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh khẳng định, chính quyền trung ương ủng hộ mạnh mẽ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga để chấm dứt bạo lực, hỗn loạn và khôi phục trật tự sớm nhất có thể.

Tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh cùng ngày dẫn một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc đang lên kế hoạch thay Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga bằng một trưởng đặc khu "tạm thời". Người thay thế bà Lâm có thể sẽ được bổ nhiệm vào tháng 3/2020 và đảm đương vai trò quyền trưởng đặc khu đến hết nhiệm kỳ của bà vào năm 2022.

Bên cạnh đó, trước những lo ngại vấn đề an ninh và diễn biến tình hình ở Hong Kong, sau khi đặc khu này liên tục xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực trong những tháng gần đây, Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba mới đây khẳng định, Hong Kong có khả năng ứng phó với những thách thức hiện này, đồng thời cho biết, Chính quyền đặc khu sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn bạo lực và kiên quyết bảo vệ việc thực hiện toàn diện và có hiệu quả chính sách “một đất nước, hai chế độ” tại thành phố này. 

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận tình hình kinh tế toàn cầu suy thoái và các sự kiện xã hội tại đặc khu đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Hong Kong, đặc biệt là các ngành vận tải, logistics, du lịch, bán lẻ và ăn uống. Ông cho biết, chính quyền thành phố đang nghiên cứu đưa ra biện pháp hỗ trợ kinh tế lần thứ 3 nhằm giảm bớt áp lực cho các doanh nghiệp trong các ngành nghề liên quan.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !