Trung Quốc bác cáo buộc đánh sập mạng Triều Tiên

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 23/12 nói cáo buộc Trung Quốc làm gián đoạn Internet của Triều Tiên là 'vô trách nhiệm'.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh được đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 23/12, sau khi có báo cáo nói rằng Bắc Kinh có liên quan tới vụ hệ thống Internet Triều Tiên bị đánh sập tối 22/12 vừa qua.
            Hệ thống Internet Triều Tiên bị đánh sập - Ảnh minh họa 

Hệ thống Internet Triều Tiên bị đánh sập - Ảnh minh họa 

"Mỹ và Triều Tiên nên nói chuyện với nhau về các cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures", bà Hoa nói.
"Chúng tôi đã theo dõi những tuyên bố ​​gần đây của Mỹ cũng như phản hồi từ phía Triều Tiên. Chúng tôi tin rằng Mỹ và Triều Tiên nên trao đổi với nhau về vấn đề này", bà Hoa nói thêm.
Theo Reuters, Mỹ đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về vụ tấn công mạng nhằm vào Sony. Mỹ trước đó còn yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ điều tra xem có bất kỳ hacker nào của Triều Tiên  hoạt động tại Trung Quốc hay không.
Tờ Deutsche Welle‎ của Đức cùng ngày loan tin Trung Quốc sẽ không giúp Mỹ điều tra vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures mà nhóm tin tặc được cho là đến từ Triều Tiên.
Hệ thống mạng ở Triều Tiên đã bị đánh sập hoàn toàn vào tối 22/12 theo giờ địa phương. Việc đường truyền Internet ở Triều Tiên bị mất kết nối hoàn toàn xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố Washington sẽ 'đáp trả tương thích' với các cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures.
Cục điều tra liên bang Mỹ FBI cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng, nhưng FBI chưa công bố bằng chứng rõ ràng.
Trong khi đó, Chính phủ Triều Tiên tuyên bố có những 'bằng chứng rõ ràng' về việc Washington coi The Interview như một dự án tuyên truyền nhằm 'chống lại Triều Tiên'.
Một tuyên bố được phát đi trên hãng thông tấn KCNA cho biết, Triều Tiên đe dọa sẽ 'thổi tung' Nhà Trắng, mặt khác vẫn khẳng định không liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures.

Đỗ Hường (theo Reuters)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN