Trung Quốc âm thầm đóng tàu đổ bộ mới cho hải quân

(VTC News) - Hai ngày sau khi Hải quân Trung Quốc công bố thông tin chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay đầu tiên do nước này tự đóng, một báo cáo mới đây cho thấy Bắc Kinh nhiều khả năng đang đóng mới tàu đổ bộ tấn công.

Tờ IHS Janes của Anh hôm 6/4 khẳng định, tàu chiến thuộc lớp Yuzhao này sắp được hoàn thành và sẽ sớm gia nhập vào lực lượng Hải quân Trung Quốc (PLAN) từ nay cho đến cuối năm.

Lớp tàu loại T71 này có thể chuyên chở một lượng lớn thủy thủ, trực thăng, xe tăng và các tàu làm nhiệm vụ đánh chiếm bờ biển.

Trung Quoc am tham dong tau do bo moi cho hai quan hinh anh 1

Trung Quốc cho thấy tham vọng của mình với việc đóng mới tàu đổ bộ. (Ảnh: Sputnik) 

Theo Sputnik, cùng với việc đóng mới loại tàu này, người ta có thể dễ dàng nhận thấy một phần trong tham vọng của Trung Quốc trong việc xây dựng hạm đội 500 tàu và những con số thống kê đều cho thấy đây là điều nằm trong tầm tay của nền kinh tế thứ hai của thế giới.

Đây cũng được đánh giá là một thách thức đáng xem xét với chính quyền Tổng thống Donald Trump khi mà Hải quân Mỹ chỉ mới đang tiến tới mục tiêu  tăng số lượng tàu hải quân lên đến 350 chiếc, thay vì còn 247 tàu chiến như hiện tại.

Video: Tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư

Trong khi đó, ông Dean Cheng, chuyên gia quân sự người Trung Quốc cho rằng, việc đóng mới tàu đổ bộ cho thấy Trung Quốc đang tập trung vào các hoạt động "gần bờ" và "gần biển". Đây có thể là một phần trong chiến lược quốc phòng của Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.

>>> Đọc thêm: Lén lút đánh cá trộm, tàu Trung Quốc bị bắn chìm

Song Hy (Nguồn: Sputnik)
Bình luận