Trung Quốc - Philippines ký thỏa thuận khai thác dầu khí ở Biển Đông, Việt Nam nói gì?

(VTC News) - Trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Việt Nam cho rằng Trung Quốc và Philippines chỉ có thể hợp tác khai thác dầu khí tại các khu vực mà hai nước có chủ quyền và quyền chủ quyền.

Trong cuộc họp báo ngày 22/11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc và Philippines ký biên bản ghi nhớ về hợp tác khai thác dầu khí tại Biển Đông.

Bà Nguyễn Phương Trà cho biết hợp tác khai thác dầu khí giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực hai nước có chủ quyền.

Trung Quoc - Philippines ky thoa thuan khai thac dau khi o Bien Dong, Viet Nam noi gi? hinh anh 1

 Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

"Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông bao gồm chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích hợp pháp trên biển rất rõ ràng, nhất quán và đã được nêu nhiều lần.

Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế trong đó có hợp tác trên biển, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của các bên liên quan, phù hợp với lợi ích của các bên, luật pháp quốc tế đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như quan hệ hữu nghị của các quốc gia.

Theo đó, hợp tác khai thác dầu khí giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông chỉ có thể tiến hành tại các khu vực mà hai nước có chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982", bà Nguyễn Phương Trà nói.

Ngày 20/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký thỏa thuận chung về khai thác dầu khí, một trong 29 thỏa thuận được ký cùng ngày. Theo SCMP, chi tiết về thỏa thuận dầu khí, bao gồm địa điểm chưa được tiết lộ nhưng nhiều ý kiến lo ngại rằng thỏa thuận này có thể bao gồm các hoạt động ở Biển Đông.

Chuyến thăm của ông Tập là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Trung Quốc đến Philippines trong 13 năm qua. Những thỏa thuận khẳng định mối quan hệ tăng cường giữa Bắc Kinh và Manila, theo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

>>> Đọc thêm: Công ty dầu khí Rosneft Nga phản ứng mạnh mẽ tuyên bố của Trung Quốc nhận chủ quyền trái phép ở Biển Đông

Trung Quốc xây dựng phi pháp cấu trúc mới ở Hoàng Sa: Bộ Ngoại giao lên tiếng

Trung Quốc xây dựng phi pháp cấu trúc mới ở Hoàng Sa: Bộ Ngoại giao lên tiếng

Chiều 22/11, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà lên tiếng trước thông tin Trung Quốc xây dựng phi pháp một số cấu trúc mới trên Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt...
Bộ Ngoại giao: Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Bộ Ngoại giao: Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà trả lời phóng viên về phản ứng của Việt Nam khi Đài Loan bắt đầu tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa...
Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU