• Zalo

Trung Quốc - Ấn Độ rục rịch rút quân

Thế giớiThứ Hai, 06/05/2013 11:48:00 +07:00

(VTC News)- Quan chức Ấn Độ nói quân đội của họ đã rút vào 1km trong ngày 5/5, nhưng nhấn mạnh không rõ quân đội Trung Quốc đã rút bao nhiêu km.

(VTC News)- Quan chức Ấn Độ nói quân đội của họ đã rút vào 1km trong ngày 5/5, nhưng nhấn mạnh không rõ quân đội Trung Quốc đã rút bao nhiêu km.

Hãng tin BBC cùng ngày cũng nói, quân đội hai nước Trung - Ấn hôm 5/5 đã rút quân khỏi những lều trại mà họ mới lập, thỏa thuận đạt được sau hai ngày đàm phán đối thoại Trung -Ấn, kết thúc căng thẳng kéo dài gần 3 tuần qua giữa hai nước.

Lính biên phòng Ấn Độ tuần tra biên giới Trung - Ấn ở khu vực giáp Tây Tạng 

Ngày 15/4 vừa qua, khoảng 50 binh lính Trung Quốc đã xâm nhập sâu vào lãnh thổ Ấn Độ tới 19 km để lập 5 trại bằng lều bạt và kiên quyết không rút quân dù bị Ấn Độ phản đối gay gắt.

Khi đó, Trung Quốccòn điều động lính biên phòng đến đóng trại để ngăn cản, đồng thời huy động một lực lượng lớn lính dù, đặc nhiệm và bộ binh lên biên giới.

Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc 'xâm phạm trắng trợn' lãnh thổ của Ấn Độ khi ngang nhiên lập trại bằng lều bạt ở Ladakh, khu vực do Ấn Độ kiểm soát.

Đáp lại, lực lượng cảnh sát biên giới Ấn Độ cũng dựng lều đối diện cách lều của Trung Quốc khoảng 300m, khiến căng thẳng hai bên dâng cao.

Quan chức Ấn Độ nói doanh tri của hmới dựng hôm
16/4 đã rút vào 1km, nhưng nhấn mạnh không rõ quân đội Trung Quốc đã rút bao nhiêu km sau đó. Các nguồn tin từ Ladakh cho hay, quân đội hai bên đã rút quân vào khoảng 7h30 tối 5/5.

Tuy nhiên, các quan chức Bộ Quốc phòng và Ngoại giao của Trung Quốc và Ấn Độ hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về những diễn biến nói trên.

Xích mích giữa Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra sau vụ binh lính Trung Quốc xâm nhập và dựng trại tại Ladakh, khu vực do Ấn Độ kiểm soát thuộc bang Jammu và Kashmir.

Tố Ngôn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !