Trừng phạt ngành dầu khí Nga 'gây hại cho nước Mỹ'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 05/03/2022 19:28:10 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Blinken nói một lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu khí Nga sẽ gây hại cho nước Mỹ.

Theo RT, trong cuộc họp báo ngày 4/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bác bỏ những đề nghị kêu gọi trừng phạt ngành dầu khí Nga ngay lập tức như một cách gia tăng sức ép buộc Moskva dừng các hoạt động quân sự ở Ukraine.

Khi được một phỏng viên hỏi làm thế nào các nước phương Tây có thể khiến Moskva chùn bước ở Ukraine khi vẫn trả hơn 700 triệu USD mỗi ngày cho các hợp đồng mua dầu, khí đốt và than đá từ Nga và liệu Mỹ có cân nhắc thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga hay không, ông Blinken nói điều này sẽ không xảy ra.

Trừng phạt ngành dầu khí Nga 'gây hại cho nước Mỹ' - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: CNN)

RT cũng dẫn lời ông Blinken nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt hiện tại đang tác động tối đa đến nền kinh tế Nga, trong khi vẫn đảm bảo giảm thiểu thiệt hại cho Mỹ cũng như các nước đồng minh.

“Chẳng có lợi ích chiến lược nào trong việc giảm nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ giải thích rằng tác động tức thì của các biện pháp trừng phạt liên quan năng lượng chống lại Nga sẽ khiến giá xăng dầu ở Mỹ tăng mạnh, thậm chí Moskva còn có thể lợi ích từ việc này. Kể từ sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, giá khí đốt ở Mỹ đã tăng liên tục và không chiều hướng nào cho thấy thị trường sẽ hạ nhiệt.

Tổng thổng Biden cũng đổ lỗi cho Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vì đã từ chối tăng sản lượng. Điều này tác động trực tiếp đến giá xăng dầu ở Mỹ, theo RT.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp