Trung Dũng: "Đóng phim với hoa hậu chỉ có đường chết!"

(VTC News) - "Tôi nhận lời và hỏi lại, đóng chung với mình là ai. Được biết đó là một cô hoa hậu và một ca sỹ, mà tôi không tiện nêu thẳng tên ra đây, tôi trả vai liền. Tôi nói hai diễn viên này không có nghề, đóng phim truyền hình còn không xong thì đóng phim nhựa thế nào. Đóng chung với họ thì chỉ có đường chết", Diễn viên, MC Trung Dũng thổ lộ.

"Tôi tự tin về khả năng của mình"

- Cuộc sống hiện nay của anh sao?


- Cũng bình thường. Không có gì đáng nói cả.

- Tức là không quá vui và cũng không quá buồn?

- Tôi chỉ lấy công việc làm hàng đầu thôi. Ba năm rồi tôi không làm phim. Sức sống mới chiếm hết thời gian còn gì. Tôi nghĩ, trong đời sống, ai rồi cũng có những điểm dừng. Và một ngày, chắc tôi cũng có điểm dừng của mình với một công việc nào đó để bắt đầu một công việc khác, mới mẻ hơn.
  Diễn viên, MC Trung Dũng. 

Diễn viên, MC Trung Dũng. 


- Anh có chắc về điểm dừng của mình không?

- Chắc chắn chứ. Làm mỗi công việc đều có tiếng nói chung giữa những người cộng tác. Ví dụ, trong điện ảnh, nếu tôi chỉ gặp những đạo diễn dở thì chắc bỏ nghề từ lâu rồi. Nhưng mình có những bộ phim, những vai diễn và những đạo diễn khiến cho mình còn say mê và muốn tiếp tục với công việc này. Hơn nữa, đóng phim bây giờ thu nhập cao gấp 3, 4 lần công việc MC.

- Nhưng ai cũng có thể thấy làm MC đem lại cho anh sự ổn định về mọi mặt cả về danh lẫn tiền bạc. Công việc của một diễn viên, đâu có được như thế, có thể anh sẽ mất nhiều nếu có một vai diễn dở?

- Có thể điều đó xảy ra với một diễn viên mới vô nghề. Trên thực tế, tôi đâu có chọn một phim dở để tham gia. Tôi chưa mắc sai lầm này. Tất cả những bộ phim tôi làm không phải là quá hay hoặc quá nổi tiếng thì cũng thuộc dạng xem được. Tôi là diễn viên có thực lực chứ không phải diễn viên thần tượng. Tôi đóng phim bằng khả năng của mình chứ không phải dùng chiêu PR hay vẻ ngoài hào nhoáng làm những bộ phim tuổi teen hay yêu đương, giận hờn vu vơ.

Tôi làm phim lịch sử, dã sử, chiến tranh. Những bộ phim này đầu tư rất nghiêm túc, các đạo diễn giỏi mới dám nhận làm. Với những bộ phim này, khó có thể thất bại. Tôi làm phim từ xưa đến giờ, bao nhiêu phim, đã phim nào thất bại đâu. Khi bước vào nghề, tôi không có sự lựa chọn phim. Nhưng đâu đó vẫn có sự chọn lựa. Tôi không thiếu hụt về kinh tế nên đóng phim vì đam mê chứ không phải để kiếm tiền.

- Lựa chọn không phải vì tiền mà vì đam mê. Nhưng trong quan niệm hiện nay, phim nhựa vẫn là phim đỉnh cao về nghệ thuật nhưng anh chưa có vai diễn nào ở thể loại này. Anh lại rất tự tin về danh tiếng?

- Không phải tự tin về danh tiếng mà là tự tin về khả năng của mình. Năm nay, tôi làm Sức sống mới ít lại để làm phim. Thiên sứ lông bông là phim chưa được công chiếu nhưng là kết quả làm việc rất nỗ lực của tôi và đạo diễn Võ Tất Bình. Tôi kỳ vọng vào bộ phim này. Người đẹp lỡ thì tôi cũng đang đặt những kỳ vọng tiếp theo và khác hẳn tính cách của phim Thiên sứ lông bông. Lần đầu tiên tôi đóng vai hài và nhận được nhiều sự ủng hộ. Rồi Chạm vào quá khứ là một vai đồng tính kiểu Brokeback mountain; Huyền sử Thiên đô với vai Lê Long Đĩnh. Nếu không thay đổi thì tháng 10 tôi sẽ làm một phim nhựa và đây là vai diễn tôi đặt nhiều kỳ vọng.

Thêm vào đó, lý do tôi không tham gia phim nhựa là vì có những phim nhựa kịch bản cũng dở lắm. Tôi cũng từ chối mấy phim rồi. Phim làm rồi vứt trong kho thì tôi không làm. Những bộ phim từ 2006, điểm đi điểm lại toàn những người quen mới làm cùng nhau. Có bao nhiêu diễn viên có thể làm những bộ phim này. Phim tết gần đây thì đâu có bộ phim nào hợp với tôi. Tôi thành công trễ, làm công việc nào cũng gian nan, nếu không thực sự cố gắng đâu có được như bây giờ.

Mặt khác, với tôi, ai nổi tiếng cũng được. Tôi cũng không đặt nặng phim nhựa hay truyền hình. Cái quan trọng là duyên có được giữa những người làm nghề và chất lượng của những bộ phim.

Tôi cũng mong đóng phim nhựa nhưng hỡi ơi khi đọc kịch bản thì khiến tôi không đủ dũng cảm để tiếp tục… Tôi, Chi Bảo, Quốc Thái thuộc dạng kén kịch bản. Phim Không cân sức là kịch bản dành cho tôi, tôi đọc kịch bản cũng được. Tôi nhận lời và hỏi lại, đóng chung với mình là ai. Được biết đó là một cô hoa hậu và một ca sỹ, mà tôi không muốn nêu thẳng tên ra đây, tôi trả vai liền. Tôi nói hai diễn viên này không có nghề, đóng phim truyền hình còn không xong thì đóng phim nhựa thế nào. Đóng chung với họ thì chỉ có đường chết. Chính vì thế, cuối cùng bộ phim thay đổi toàn bộ diễn viên. Tôi không chỉ kén kịch bản mà kén cả diễn viên đóng chung. Giờ, bất kỳ người mẫu, ca sĩ, con cháu người này người kia cũng được đóng phim. Tôi được đào tạo đàng hoàng, sao phải đứng chung với họ!?
   

 

- Vì gian nan với nghề nên anh chọn thái độ với nghề như vậy? Thái độ đó, những người yêu quý anh sẽ gọi đó cẩn trọng, còn những người không yêu quý thì sẽ gọi là ngạo mạn?

- Đúng vậy. Tôi không thanh minh về những điều ấy. Tôi tự tin về mình. Đối với tôi, làm việc có mấy nguyên tắc cơ bản. Thứ nhất, phải có đạo diễn giỏi. Người đó tính cách thế nào, làm việc ra sao. Tôi không thể làm hài lòng tất cả các đạo diễn mà chỉ chọn lọc một số để sống với họ, chơi với họ hết mình. Và chắc chắn, họ cũng đối xử với tôi như thế. Mỗi năm đóng một bộ phim truyền hình với tôi là đủ rồi. Tôi còn có những công việc khác nữa chứ đâu chỉ trông vào phim.

- Anh nghĩ mình xứng đáng được đòi hỏi như vậy?

- Những người biết tôn trọng nghề nghiệp, biết làm việc đúng nghĩa sẽ cần tôi. Tôi luôn làm việc nghiêm túc và không để những đạo diễn phải nhắc nhở về bất kỳ điều gì kể từ khi bắt đầu đến khi đóng máy. Đạo diễn trả tiền cát-xê cho tôi cao hơn người khác và tôi là người xác nhận cho họ thấy rằng trả tiền cho tôi như vậy là hoàn toàn xứng đáng. Tôi làm việc đòi hỏi cao và cũng muốn những người đạo diễn sự vắt kiệt sức tôi.

- Anh cũng nói về sự thật thà trong phim ảnh. Cụ thể là gì?

- Có nhiều đạo diễn chấp nhận những diễn viên không hợp vai diễn vì chuyện tình cảm riêng tư. Đôi khi, vì vai diễn hay quá hoặc cát xê quá cao mà mình phải đóng chung nhưng chắc chắc là không vui và kết quả cũng không như ý muốn.

- Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài. Anh cầu toàn như vậy thì sẽ lạc lõng?

- Có những đạo diễn cũng cầu toàn như Từ Phương, Phương Nam, Quốc Hưng. Họ cũng mỗi năm làm một phim thôi. Bước ra ngoài, họ có thể làm nhiều phim, kiếm nhiều tiền nhưng họ không làm như vậy. Mỗi năm làm một phim, tự viết kịch bản từ các tác phẩm họ ưng ý. Khi những đạo diễn đó mời, tôi sẵn sàng làm dù cát xê chẳng đáng bao nhiêu, không đủ để đổ xăng cũng được. Tôi không chạy theo người khác. Tôi có những người có thể làm việc cùng mà. Có diễn viên đóng vai chính mà không đóng vai thứ. Nhưng tôi, một phân đoạn cũng đóng. Tôi tìm vai hay chứ không phải tìm vai chính và nhiều tiền.

"Làm diễn viên, ra đường hay bị gọi là "thằng, con"

- Anh nói về phim ảnh rất tự tin. Vậy, với công việc là một ca sĩ, đã từng có một album, anh nhìn nó thế nào?

- Tôi từng đi thi hát truyền hình, lọt vào vòng 30 người, rồi không biết trân trọng công việc này. Sau đó, ra trường tôi vẫn hát tụ điểm, quán bar, sân khấu. Hàng đêm vẫm đi hát. Sau này, có đủ điều kiện về tiền bạc và thời vận thì làm một CD. Làm album để có thể hỗ trợ công việc MC. Nếu chương trình có vấn đề thì có thể hát để lấp chỗ hổng đó được. Thứ hai là tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy tôi cũng biết hát chứ không phải không. Ngày xưa đi hát thì hát nhép không thôi nên nhiều người không biết mình hát ra sao. Làm album để kỷ niệm và những lý do trên thôi, có đáng bao nhiêu tiền đâu. Tôi cũng thích hát mà.
   

 

- Đó là cuộc chơi và anh không quan trọng dư luận nói gì về chuyện hát của anh?

- Đúng thế, tôi không sống dựa trên những dư luận. Từ trước đến giờ, tôi nghĩ rằng đi thì cứ đi thôi, đâu phải vì ai mà dừng lại. Sinh ra là do cha mẹ mình, gục ngã cũng ở bên cạnh gia đình mình. Đối với tôi, gia đình là quan trọng. Còn tất cả những dư luận xung quanh, chả là gì hết. Điều làm tôi đau khổ, buồn phiền hay vui sướng đều là gia đình. Từ nhỏ, tôi đã tự lập và suy nghĩ như vậy rồi. Đường tôi, tôi đi, đi đường thẳng, không quẹo ngang dọc gì. Nếu trật ý là tôi có thể nổi cáu. Nên tôi tìm những người làm việc chuyên nghiệp và giỏi hơn tôi.

- Vậy, nếu nổi cáu mà hợp đồng đã ký thì anh làm thế nào?

- Chuyện đó không bao giờ có. Hợp đồng tôi đọc kỹ, trước khi ký bao giờ cũng xem những điều khoản. Khi làm phim phải biết trước những đạo diễn ấy có tính cách như thế nào để quyết định nhận vai hay không. Không có chuyện cố đấm ăn xôi.

- Nhưng sau khi ra album, có vẻ đường hát của anh vẫn không có gì tiến triển?

- Hẹp luôn lại rồi. Người ta vẫn nói, một người không thể thành công ở nhiều lĩnh vực. Nếu một người chuyên tâm là ca sĩ thì hát lót, đợi đến 11 giờ đêm để được hát cũng sẽ đợi để hát. Tôi thì không làm được như vậy, không thể mình đứng trên sân khấu hát mà ở dưới khách ngồi ăn hay hát quán bar. Vì vậy, tôi không mặn mà lắm. Hát như vậy, ở gần khán giả, họ có thể sỉ nhục mình bất kỳ lúc nào.

- Làm MC Sức sống mới mang lại nhiều danh tiếng cho anh. Sau vài năm, anh thấy những gì nó mang lại cho anh so với nghiệp diễn như thế nào?

- Nếu nói về danh tiếng thì giá trị của MC Sức sống mới cao hơn làm diễn viên. Làm diễn viên ra đường hay bị gọi là thằng, con. Nhưng MC chương trình này thì không bị gọi thế. Nhưng với tôi, công việc nào cũng như vậy thôi.

- Anh là người thích nấu ăn. Từ chương trình này, anh có học được nhiều bí quyết vào bếp không?

- Làm Sức sống mới, lúc đầu tôi và Thanh Mai bổ sung cho nhau rất nhiều. Thanh Mai nói giỏi về mảng kinh tế. Còn mảng xã hội, gia đình thì tôi biết tương đối nhiều hơn cô ấy. Từ nhỏ tôi đã một đầu bếp rồi. Khi vào bếp tôi cũng như đầu bếp rồi. Cộng với công việc của một MC nữa giống như hỗ trợ nhau thôi. Nghề diễn viên hỗ trợ nhiều cho tôi trong công việc của MC.

- Xin cảm ơn anh!

Trần Lê (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN