Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trứng có dấu hiệu bất thường, dân hoang mang

(VTC News) – Trứng có dấu hiệu bất thường khiến chị L ở Lâm Đồng lo lắng, vậy sau thông tin trứng nhiễm vi rút HIV, thực hư thông tin này thế nào?

Mới đây, trên các trang mạng xã hội và một số phương tiên thông tin truyền thông xuất hiện thông tin về việc người dân phát hiện nhiều quả trứng vịt có dấu hiệu bất thường, khiến người dân hoang mang lo lắng.

Chị Triệu Thị H.L (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) phản ánh, những quả trứng vịt chị mua rất lạ: Lòng đỏ trứng rất to, có màu vàng mỡ gà. Khi ấn tay đến đâu lún đến đó giống như cục bột dẻo. Khi đặt lên thớt lấy dao ấn thì lòng trắng bẹp dí chứ không bị tan chảy như bình thường.
              Trứng được cho là giả.

Trứng được cho là giả.

Không chỉ có vậy, vỏ trứng cũng có màu bất thường, quan sát bên ngoài như làm từ nhựa. Khi đập trứng, vỏ trứng có độ dai chứ không giòn như vỏ trứng thường.


“Các bạn thử tưởng tượng nếu trong trứng có vi rút HIV hay 1 căn bệnh cực kỳ nghiêm trọng nào đó thì người ăn phải sẽ như thế nào? Nếu đập vài quả chiên và cả nhà cùng ăn thì cả nhà sẽ bị mắc bệnh 1 cách quá dễ dàng”, chị L. lo lắng.

Trước thông tin này, TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) nói: “Từ trước đến nay, thông tin trứng gà, trứng vịt giả xuất hiện rất nhiều, thậm chí có cả thông tin trứng nhiễm vi rút HIV, nhưng thực tế khi kiểm tra , xác minh những thông tin đó chỉ là tin đồn. Bởi vậy, người dân phải hết sức cảnh giác và không nên quá hoang mang khi chưa có kết luận cuối cùng”.

“Khó có thể làm được trứng giả, trên thị trường dường như không tồn tại loại trứng giả nào. Những loại trứng được cho là trứng giả, trứng có sinh vật lạ …khi kiểm tra thường là do người dân bảo quản không đúng cách hoặc trứng kém chất lượng dẫn đến bị ung, bị hỏng”, ông Phong cho biết thêm.

Tuy nhiên, trên phương diện là cơ quan quản lý về các vấn đề an toàn thực phẩm, sau khi nhận được thông tin Cục đã yêu cầu các cơ quan liên quan xác minh và kiểm tra ngay lập tức thông tin trên, nhằm có thông tin chính xác và sớm nhất đến người tiêu dùng.

Trước đó, vào tháng 3/2015, trên các trang mạng xã hội cũng đã xuất hiện thông tin trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, sau khi phân tích, kiểm chứng các nhà khoa học đã chứng minh thông tin trên hoàn toàn không có thật và không có chuyện virus HIV sống trong trứng gà.

Đây không phải là lần đầu, có thông tin về trứng gà nghi bị tiêm máu nhiễm HIV. Tháng 9/2014, một phụ nữ cũng lên mạng để chia sẻ về việc chị mua một loạt trứng có dấu hiệu bất thường.

Sau đó, xuất hiện các cảnh báo: “Trung Quốc đang đưa vào Việt Nam một loạt trứng gà giả được làm bằng cao su bên trong chứa HIV dương tính. Và một số trứng này đang tràn vào miền Bắc nước ta rất nhanh chóng” hay “Hãy chia sẻ để cùng nhau loại bỏ hàng Trung Quốc độc hại, vì sức khoẻ của gia đình và mọi người”.

Tiếp theo đó, một số trang báo mạng cũng đã đưa những tin về việc người dân ở một số nơi phát hiện ra những quả trứng vịt, gà có những dấu hiệu bất thường về màu sắc, hình dáng, kèm theo đó nghi vấn về trứng giả nhiễm HIV.

Về những thông tin đồn thổi trên, Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế chia sẻ: Vài ngày qua, tôi có đọc được một số tin liên quan đến nội dung này, thậm chí một số thong tin trên trang mạng xã hội còn đưa cả hình ảnh những quả trứng đã luộc chín có chấm đỏ và những quả trứng sống đập ra có chấm màu hồng.

Trước hết, chúng ta đều biết rằng HIV là một loại vi rút không sống độc lập được bên ngoài tế bào sống của cơ thể người lâu được.

Chúng phải sống “ký sinh” vào một số loại tế bào thích hợp với HIV trên cơ thể người như tế bào bạch cầu CD4 và một số loại khác. Các nhà khoa học chưa tìm thấy sự tồn tại và phát triển của HIV trong các môi trường khác ngoài cơ thể con người.

Thứ hai, khi ra ngoài cơ thể, dưới tác động của nhiệt độ và các chất sát trùng thông thường thì HIV sẽ dễ bị bất hoạt và chết. Do vậy HIV dù có được tiêm vào trứng gà để ở ngoài môi trường bình thường hay luộc lên thì HIV cũng dễ dàng bị tiêu diệt.

Thứ ba, HIV chỉ lây truyền theo một số đường lây nhất định, các nhà khoa học đến nay mới chỉ phát hiện ra HIV có thể lây truyền qua đường máu, đường quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con.

HIV không lây theo đường tiêu hóa hay ăn uống trong khi nếu có tiêm vào trứng gà thì khi luộc, chiên, rán thì HIV cũng chết.

» Sự thật về trứng gà tiêm máu nhiễm HIV
» Mặt nạ tuyệt vời cho tóc và da
» Thói quen ăn trứng hại sức khoẻ
» Luộc trứng ngon như 'Vua đầu bếp'
» 6 lưu ý bảo quản trứng trong tủ lạnh bà nội trợ phải 'thuộc lòng'

Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN