Trưng bày tác phẩm của 7 nữ họa sỹ tại triển lãm 'Hoa và đàn bà'

(VTC News) - Triển lãm "Hoa và đàn bà" khai mạc lúc 16h30 ngày 24/3 và kéo dài đến hết ngày 22/4/2018 tại Vicas Art Studio (32 Hào Nam, Hà Nội).

Hoa và đàn bà là triển lãm của 7 nữ họa sỹ. Họ vẽ hoa và đàn bà - những biểu tượng của tính nữ. Mỗi họa sỹ có một phong cách, một cá tính riêng nhưng tất cả những họ đều có bút pháp mạnh mẽ, khoáng hoạt và có những đóng góp mới vào trường phái biểu hiện của hội họa Việt Nam.

42 bức tranh của 7 nữ họa sỹ trong triển lãm này là sự phóng chiếu một cách trực giác những quan niệm thẩm mỹ đồng thời là những quan điểm xã hội, đạo đức, giới và cả những suy tư, khát vọng của mình về bình quyền của các nữ họa sỹ. 

Nữ họa sỹ trẻ tuổi nhất tham gia triển lãm Hoa và đàn bà là Tô Ngọc Thảo, hiện đang theo học Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Chị sẽ giới thiệu 3 bức sơn dầu (khổ 80x120). Tranh của Thảo biểu thị những trải nghiệm với cuộc sống, với tình yêu và những suy tư về thân phận phụ nữ trong xã hội hiện đại: Đó là những xung đột giữa một bên là khao khát tự do trong tư duy và lối sống, một bên là những giá trị tương đối bền vững của truyền thống.

Trung bay tac pham cua 7 nu hoa sy tai trien lam 'Hoa va dan ba' hinh anh 1

Bộ 3 tác phẩm của Tô Ngọc Thảo:Bàn tay ấm, Cuốn thuốc lá và Trống rỗng. 

Nữ họa sỹ Nguyễn Quỳnh Na, tuy còn rất trẻ những được các đồng nghiệp đánh giá cao về tay nghề. Tranh của cô là những suy tư, xúc cảm về thân phận phụ nữ, về những phản kháng được ẩn giấu.

Trung bay tac pham cua 7 nu hoa sy tai trien lam 'Hoa va dan ba' hinh anh 2

Tác phẩm Cô gái dấu đêm vào tóc của nữ họa sĩ  Nguyễn Quỳnh Na.

Nguyễn Thanh Hương (sinh năm 1970) từng nhiều năm vướng vào vòng lao lý, tưởng chừng cuộc đời chị ấy (nhất là đời sống tinh thần) coi như hết, nhưng hội họa cứu rỗi chị. Nguyễn Thanh Hương vẽ như chưa bao giờ được vẽ và vẽ những gì ẩn chứa bấylâu trong lòng mình, tự tin, không sợ hãi. Bút pháp của chị mạnh mẽ nhưng vẫn đủ độ run rẩy, nguệch ngoạc của một tài năng, không phải ai cũng vẽ được như thế.

Trung bay tac pham cua 7 nu hoa sy tai trien lam 'Hoa va dan ba' hinh anh 3

 Tác phẩm Ước mơ làm mẹ của nữ họa sĩ Nguyễn Thanh Hương.

Lê Thủy là một cô giáo dạy mỹ thuật tại một trường tiểu học ở xứ Nghệ (thành phố Vinh). Công việc dạy dỗ bận rộn ở trường, rồi nội trợ ở nhà khiến thời gian rỗi để chị dành cho hội họa là quá eo hẹp, tuy nhiên ham muốn vẽ của nữ họa sĩ vẫn không bị dập tắt. Chị vẽ nhanh và chính lối vẽ nhanh ấy lại tạo ra đặc trưng bút pháp riêng: Đó là những mảng màu loang được đặt chuẩn xác kèm theo những vết xước màu đậm, những tác phẩm hoa, về đàn bà rất có lửa: Hoa đấy nhưng là người đấy, hừng hực lắm và những người đàn bà trong tranh của chị vẫn có cái gì đó phá phách, nổi loạn,dù chỉ là trong tâm tưởng.

Đinh Mai Thu Trang hiện là giáo viên mỹ thuật tại một trường quốc tế ở Hà Nội, thỉnh thoảng có hứng thì vẽ để bay bổng, mộng mơ. Tham gia triển lãm lần này chị trưng bày 6 bức có cùng một tiêu đề là Hoa của ngày xưa ấy, bằng chất liệu tổng hợp ( acrylic + tranh Đông Hồ được xé nhỏ). Hoa của Trang chẳng giống hoa của đời thường, cũng chẳng hàm ý gì về tính dục, nó là vẻ đẹp bâng quơ của một thời son rỗi, một thời yêu đương lãng mạn....

Trung bay tac pham cua 7 nu hoa sy tai trien lam 'Hoa va dan ba' hinh anh 4

Tác phẩm Hoa của ngày xưa ấy - họa sĩ Đinh Mai Thu Trang.

Nữ họa sỹ Nguyễn Mỵ tham gia triển lãm này bằng 3 bức tranh. Nhìn tranh của chị, ta thấy sự tự tôn, tự tin của tác giả về vẻ đẹp thân thể của chính mình nói riêng và của đàn bà nói chung và một người như thế chắc sẽ không bao giờ bi lụy bởi một người tình nào, một cuộc tình nào cả. Phong cách nghệ thuật của chị khá riêng: mạnh mẽ, mảng màu khỏe, gọn, dùng màu gợi hình chứ không thích mô tả chi tiết, tối giản trong tạo hình.

Trung bay tac pham cua 7 nu hoa sy tai trien lam 'Hoa va dan ba' hinh anh 5

 Tác phẩm Hạnh phúc của nữ họa sỹ Nguyễn Mỵ.

Nữ họa sỹ nhiều tuổi nhất của nhóm, Nguyễn Lan Hương, tham gia triển lãm này với 7 bức tranh khổ lớn vẽ hoa. Cô ấy tâm sự "Mỗi tác phẩm là một câu chuyện với người tình tưởng tượng vừa thoả mãn mỹ cảm bản thân vừa thoả mãn dục vọng được tuôn chảy... tự do không kìm nén bởi làm đẹp hay chiều lòng những ý đồ không tương thích... Hoa chính là đàn bà trong tôi"

Trung bay tac pham cua 7 nu hoa sy tai trien lam 'Hoa va dan ba' hinh anh 6

Tác phẩm Hoa biển của nữ họa sĩ Nguyễn Lan Hương.

>>> Đọc thêm: VCCA giới thiệu triển lãm 'Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới'

Mộc Lan
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.