Trung - Ấn tiếp tế cho hàng nghìn binh sĩ biên giới trước mùa đông

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 25/09/2020 07:45:04 +07:00
(VTC News) -

Để chuẩn bị cho mùa đông khắc nghiệt ở biên giới Trung Quốc - Ấn Độ, hai nước đang tăng cường tiếp viện cho hàng nghìn binh lính đang đóng quân ở khu vực tranh chấp.

SCMP đưa tin, Trung Quốc và Ấn Độ chuyển trọng tâm sang hỗ trợ hậu cần khi cả hai bên chạy đua để cung cấp nguồn cung cho hàng nghìn binh sĩ ở vùng Himalaya xa xôi trước khi mùa đông tàn khốc bắt đầu.

“Ban lãnh đạo quân sự hàng đầu của Ấn Độ… đang xem xét việc triển khai khoảng 30.000 quân ở phía Đông Ladakh trong suốt mùa đông. Các nhu yếu phẩm 'dự trữ mùa đông' - bao gồm lương thực, nhiên liệu, đạn dược, đang được chuẩn bị một cách nhanh chóng", ông Rajeswari Pillai Rajagopalan, nhà nghiên cứu và là người đứng đầu Sáng kiến chính sách Hạt nhân và Không gian thuộc Quỹ Nghiên cứu quan sát viên ở New Delhi cho hay.

Trong khi đó, Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, cho biết Quân đội Trung Quốc (PLA) có lợi thế trong hỗ trợ hậu cần do nước này đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng cho các khu vực biên giới nhờ vào kế hoạch xóa đói giảm nghèo trên toàn quốc trong những thập kỷ qua.

Trung - Ấn tiếp tế cho hàng nghìn binh sĩ biên giới trước mùa đông - 1

Nhu yếu phẩm được dỡ xuống từ một máy bay vận tải quân sự của Ấn Độ tại một căn cứ không quân tiền phương ở Leh, thuộc vùng Ladakh, vào tuần trước. (Ảnh: Reuters)

Zhou Chenming cho rằng, binh sĩ sẽ phải chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt và khu vực này sẽ không thể tiếp cận trong điều kiện thời tiết mùa đông.

“Nhiệt độ ở dãy Himalaya có thể xuống dưới âm 40 độ C trong mùa đông và tất cả các con đường quan trọng kết nối với thế giới bên ngoài sẽ bị phong tỏa trong ít nhất nửa năm. Một khi mùa đông bắt đầu, không có cách nào để hai bên có thể chiến đấu”, chuyên gia Zhou Chenming cho hay.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, PLA đã xây dựng các sân bay và một số bệnh viện ở các thành phố Tây Tạng để kết nối với các vị trí quân sự của họ dọc biên giới với Ấn Độ.

Tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc, PLA Daily, trước đó đưa tin, lực lượng không quân đã cải tiến máy bay vận tải Y-9 mới để được sử dụng như một "bệnh viện bay" trong nỗ lực cải thiện hỗ trợ y tế cho quân đội. Trong khi đó, máy bay không người lái được gửi đến giao lương thực cho tiền tuyến trong một cuộc tập trận gần đây.

Hôm 22/9, Trung tâm nghiên cứu dự báo chiến lược Stratfor trụ sở tại thành phố Austin, bang Texas, Mỹ, cho biết Bắc Kinh đã bắt đầu xây dựng ít nhất 13 vị trí quân sự mới gần biên giới với Ấn Độ kể từ năm 2017, trong đó có 3 căn cứ không quân, 5 vị trí phòng không thường trực và 5 sân bay trực thăng.

Theo trang tin ThePrint có trụ sở tại New Delhi, quân đội Ấn Độ đã vận chuyển các nguồn cung như quần áo mùa đông, thực phẩm và nhiên liệu khác để giúp lực lượng biên phòng của nước này có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt trong 6 tháng tới.

Rajeev Ranjan Chaturvedy, một chuyên gia quân sự ở New Delhi, cho biết không bên nào sẵn sàng rút quân dù Ấn Độ và Trung Quốc nhận thấy cuộc đối đầu trong mùa đông sẽ trở thành một “cuộc chiến tiêu hao” cho cả hai.

“Quân đội Ấn Độ đã đóng quân ở Siachin trong vùng Ladakh trong vài năm. Nếu Trung Quốc cố gắng thực hiện các thay đổi bằng vũ lực, họ sẽ nhận được phản ứng. Quân đội Ấn Độ đã chuẩn bị sẵn sàng và có sự hỗ trợ đầy đủ của giới lãnh đạo chính trị”, chuyên gia Rajeev Ranjan Chaturvedy nói.

Căng thẳng Ấn Độ - Trung Quốc leo thang thời gian qua. Hồi tháng 6, sau nhiều tuần căng thẳng, một cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ hai nước xảy ra khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc không công bố con số thương vong. Mới đây, binh sĩ hai nước lại đụng độ tại biên giới vào hôm 30/8.

Trung Quốc và Ấn Độ hôm 22/9 đồng ý ngừng gửi thêm binh sĩ tới điểm nóng trên dãy Himalaya dọc theo biên giới đang tranh chấp giữa hai nước. Hai bên cũng đồng ý tổ chức Hội nghị cấp Tư lệnh Quân sự lần thứ 7 trong thời gian sớm nhất có thể.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn