Trung - Ấn đạt được thỏa thuận tránh xung đột

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/09/2020 07:55:00 +07:00
(VTC News) -

Tại cuộc hội đàm ở Matxcơva, Ngoại trưởng Trung - Ấn đồng ý tuân thủ các thỏa thuận hiện có về vấn đề biên giới, nhằm "duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực".

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm 10/9 đã đạt được thỏa thuận về tình hình căng thẳng biên giới và ra được tuyên bố chung sau hội đàm. Tuyên bố chung đồng ý việc tuân thủ các hiệp định và nghị định thư hiện có về vấn đề biên giới Trung - Ấn, nhằm "duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực".

Trung - Ấn đạt được thỏa thuận tránh xung đột - 1

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Subrahmanyam Jaishankar Vương Nghị "có một cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về những phát triển ở khu vực biên giới Ấn - Trung".

"Ngoại trưởng hai nước nhất trí tình hình hiện nay ở khu vực biên giới không có lợi cho đôi bên. Do đó, hai bên nhất trí rằng lính biên phòng hai nước cần tiếp tục đối thoại, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp và xoa dịu căng thẳng...

Hai bên sẽ tuân thủ tất cả các thỏa thuận và nghị định thư hiện có về các vấn đề biên giới Trung Quốc - Ấn Độ, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới và tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang vấn đề", tuyên bố chung cho biết.

Ngoại trưởng Trung - Ấn cũng đồng ý xúc tiến hợp tác để hoàn thành các biện pháp xây dựng lòng tin, khi tình hình giảm bớt căng thẳng tại khu vực biên giới tranh chấp.

Cuộc gặp diễn ra tại Matxcơva bên lề Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ngoài tình hình căng thẳng biên giới Trung - Ấn, hai bên còn tập trung thảo luận về quan hệ song phương đang có nhiều vấn đề hiện nay.

Leo thang căng thẳng liên tục diễn ra ở biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, khi các cuộc đụng độ xảy ra đầu tuần qua tại khu vực tranh chấp ở phía Đông Ladakh.

Hôm 7/9, quân đội Trung Quốc cho biết họ buộc phải "thực hiện các biện pháp đối phó" khi cho rằng quân đội Ấn Độ nã súng vào các cuộc tuần tra biên giới của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Đây là lần đầu tiên việc sử dụng súng được báo cáo, kể từ năm 1975.

Trung - Ấn đang đối mặt với nguy cơ xảy ra xung đột biên giới trên diện rộng, vì thiếu đường phân định biên giới trên dãy Himalaya. Khu vực này chỉ có Đường kiểm soát thực tế, được thiết lập sau cuộc chiến Trung - Ấn năm 1962.

Phong Vũ(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn