Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung - Mỹ điện đàm ngay sau khi Hàn Quốc bắn đạn thật

(VTC News) - Hôm thứ Hai (6/12), ngay sau khi Hàn Quốc tiến hành tập trận hải quân bắn đạn thật, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và cảnh báo rằng, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát nếu các bên không có đối sách hợp lý.

Đây là cuộc thảo luận đầu tiên của hai nhà lãnh đạo này kể từ khi xảy ra vụ độ pháo trên đảo Yeonpyeong đúng 2 tuần trước.

Ngay sau khi Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật, nguyên thủ Mỹ - Trung đã có cuộc điện đàm nhằm tìm cách giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh minh họa 

Các nhà phân tích cho rằng bình luận này của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho thấy Trung Quốc cũng đang rất lo lắng về căng thẳng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời để tránh quan điểm rằng Bắc Kinh đang cố tình đứng về một bên bảo vệ Bình Nhưỡng chống lại cả Washington, Seoul và Tokyo.

Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Obama đã kêu gọi Trung Quốc hãy cùng với Mỹ và các quốc gia khác “gửi một thông điệp rõ ràng đến Bắc Triều Tiên rằng hành động khiêu khích của họ là không thể chấp nhận được”.

Trung Quốc hiện là chủ tịch vòng đàm phán 6 bên vốn bị đình chỉ từ năm ngoái, đã không được mời tham dự cuộc gặp 3 bên giữa ngoại trưởng Mỹ, Nhật, Hàn tại Washington diễn ra vào đầu giờ chiều hôm qua. Nhưng trong chương trình nghị sự của ngoại trưởng 3 nước có đề cập đến việc sẽ xem xét đề xuất của Trung Quốc về việc nối lại các vòng đàm phán 6 bên.

Theo giám đốc trung tâm quan hệ Trung - Mỹ tại đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh: “Bản thân cuộc điện đàm cho thấy nó là một nỗ lực nhằm tránh những hiểu nhầm có thể có do cuộc gặp 3 ngoại trưởng mang lại, bởi cả 3 đều đang đứng về một phía, không ủng hộ Bắc Kinh, Moscow về vấn đề Triều Tiên”.

Cuộc điện đàm này giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào diễn ra ngay sau khi Hàn Quốc diễn tập hải quân bắn đạn thật, 13 ngày sau vụ nã pháo về phía đảo Yeonpyeong làm 2 binh sỹ và 2 thường dân Hàn Quốc thiệt mạng.

Tổng thống Obama điện đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào còn vì Trung Quốc không được mời dự cuộc gặp 3 bên Mỹ, Nhật, Hàn tại Washington? 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nói: “Đặc biệt, trong tình hình hiện tại, nếu không xử lý đúng đắn, căng thẳng sẽ leo thang trên bán đảo Triều Tiên hoặc vượt khỏi tầm kiểm soát của chúng ta, và điều này sẽ chẳng phải là lợi ích của bên nào”.

“Nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải bình tĩnh đối phó với tình trạng này”.

Đề cập đến cái chết của 4 công dân Hàn Quốc, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bày tỏ “thương tiếc sâu sắc”, nhưng từ chối quy trách nhiệm cho bất kỳ bên nào.

“Chúng ta cần giảm nhẹ (căng thẳng), chứ không phải làm phức tạp thêm tình hình; đối thoại, chứ không phải đối đấu; hòa bình, chứ không phải chiến tranh”, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói.

Tin liên quan

» Những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên
» Bắc Triều Tiên có nhà máy hạt nhân dưới nước?
» Tương quan lực lượng 2 miền Triều Tiên qua biểu đồ
» Quân đội Triều Tiên tổn thất vài trại lính sau đấu pháo
» Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục tấn công Hàn Quốc?
» Nga lo ngại ảnh hưởng của mây phóng xạ từ Triều Tiên
» Triều Tiên tuyên bố tăng cường tiềm lực hạt nhân
» Có thể nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên?
» Xem hình 3D hầm pháo của Triều Tiên
» Triều Tiên có thể bị quân Mỹ-Hàn tấn công chớp nhoáng?
» Bắc Triều Tiên: “Không ai có thể lường trước hậu quả”
» Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày 28/11
» Hàn Quốc thay đổi chiến lược đối phó với Triều Tiên
» Tàu sân bay Mỹ tiến về phía bán đảo Triều Tiên
» Nhật điều chiến hạm phối hợp TSB Mỹ giám sát Triều Tiên
» Triều Tiên đã sử dụng đạn pháo áp nhiệt cực mạnh?
» Hàn Quốc tăng quân tại 5 hòn đảo giáp Triều Tiên
» Sức mạnh hỏa pháo hai miền Triều Tiên
» Triều Tiên có thể chế tạo bao nhiêu quả bom nguyên tử?
» Triều Tiên, một ngọn tên phóng trúng ba đích?
» Hàn Quốc hay Bắc Triều Tiên đã khai hỏa trước?
» Phản ứng của Hàn Quốc sau khi Triều Tiên nã pháo
» Cập nhật cận cảnh vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên
» Triều Tiên nã pháo vào đảo của Hàn Quốc
» Video: HQ cáo buộc Triều Tiên nã pháo đảo Yeonpyeong

Hữu Túc (theo Reuters)
Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN