• Zalo

Trump từng yêu cầu trung thành, giám đốc FBI chỉ hứa sẽ trung thực

Thế giới Thứ Sáu, 12/05/2017 11:37:00 +07:00

Sau 7 ngày nhậm chức, Tổng thống Donald Trump được cho là đã mời giám đốc FBI khi đó, James Comey đến cùng ăn tối và yêu cầu Comey "trung thành" với ông nhưng Nhà Trắng bác bỏ câu chuyện này.

New York Times dẫn lời 2 người từng nghe về cuộc gặp kể lại rằng 7 ngày sau khi ông Trump nhậm chức, Comey được mời đến Nhà Trắng để ăn tối riêng với tổng thống.

Hai người nói vài chuyện vụn vặt liên quan đến cuộc bầu cử và số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump. Đột nhiên, Tổng thống Trump hỏi Comey liệu ông ta sẽ trung thành chứ.

Giám đốc FBI từ chối hứa hẹn với tổng thống. Theo lời kể của Comey sau này, ông đã nói với Trump rằng mình sẽ luôn "trung thực" với tổng thống nhưng ông không phải người "đáng tin" trong ngữ cảnh chính trị thông thường.

Hinh anh

 Tổng thống Trump chào thân mật Comey, khi đó vẫn là giám đốc FBI, trong một lần gặp gỡ vài ngày sau khi Trump nhậm chức. (Ảnh: AP)

Theo câu chuyện của giám đốc FBI do các cộng sự kể lại với New York Times, tổng thống không hài lòng với câu trả lời trên. Sau đó, trong cùng buổi tối, ông Trump yêu cầu Comey trung thành.

Giám đốc FBI một lần nữa đáp rằng ông sẽ "trung thực". Tổng thống tiếp tục hỏi liệu đó có phải là một "sự trung thành thành thật" không. "Ông sẽ có điều đó", Comey kể với các cộng sự về câu trả lời của ông.

Nhà Trắng nói rằng câu chuyện trên không chính xác. Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng: "Tôi không tin câu chuyện trên là chính xác.

Phẩm giá của các lực lượng chấp pháp của chúng ta và đội ngũ lãnh đạo của họ là điều đặc biệt quan trọng với tổng thống. Ông ấy sẽ không bao giờ đòi hỏi sự trung thành cá nhân như vậy, chỉ cần trung thành với đất nước và dân tộc vĩ đại này".

Trong khi đó, Tổng thống Trump, trong cuộc phỏng vấn với NBC hôm 11/5, đã miêu tả một buổi ăn tối khác hẳn và việc ông Trump yêu cầu giám đốc FBI trung thành không hề xảy ra.

Video: FBI bất ngờ chống lệnh Nhà Trắng 

Hiện không rõ buổi ăn tối ông Trump đề cập và câu chuyện phía Comey có phải 1 không, dù tổng thống và giám đốc FBI được cho chỉ ăn tối riêng cùng nhau một lần. Cuộc trò chuyện theo lời kể từ Comey diễn ra vào ngày 27/2, 7 ngày sau khi ông Trump nhậm chức.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông Trump luôn đề cao sự trung thành. Ông lựa chọn những người trung thành vào vị trí quan trọng và loại bỏ những cá nhân ông đánh giá là "không đáng tin".

Các nguồn tin nhận định buổi ăn tối trên là một hé mở về cách tiếp cận của Tổng thống Trump đối với công việc tổng thống thông qua cách nhìn của cựu giám đốc FBI vừa bị sa thải.

Ông Trump, một doanh nhân và ngôi sao truyền hình thực tế chưa hề có kinh nghiệm chính trị, có thể không hiểu rằng giám đốc FBI được xem là những người không bị ràng buộc bởi thiên kiến chính trị. Đó là lý do vào thập niên 1970, quốc hội Mỹ đã thông qua luật quy định nhiệm kỳ của giám đốc FBI kéo dài 10 năm, không phụ thuộc vào nhiệm kỳ tổng thống.

Ngày 9/5 vừa qua, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump đã sa thải giám đốc FBI James Comey, trong bối cảnh nhiệm kỳ của ông chỉ mới được 4 năm và FBI đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ, không loại trừ khả năng đội ngũ tranh cử của ông Trump cũng có liên hệ với Nga trong thời gian này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin