Trump mỉa mai Biden không đủ năng lực làm đối tác của Putin, Tập Cận Bình

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/08/2020 15:33:06 +07:00
(VTC News) -

Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Wisconsin hôm 17/8, ông Trump ví Tổng thống Nga Vladimir Putin với “kỳ thủ cờ vua đẳng cấp thế giới”.

Phát biểu cuộc vận động tranh cử ở Wisconsin vào hôm 17/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump so sánh Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Triều Tiên và Thổ Nhĩ Kỳ là "những kỳ thủ cờ vua đẳng cấp thế giới", cho rằng đối thủ đảng Dân chủ không thể so sánh với họ.

"Hãy nhìn xem. Một điều tôi đã học được là Tổng thống Vladimir Putin của Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ là những kỳ thủ cờ vua đẳng cấp thế giới", ông Trump nói.

Trump mỉa mai Biden không đủ năng lực làm đối tác của Putin, Tập Cận Bình - 1

Ông Trump ví Tổng thống Nga Vladimir Putin là "kỳ thủ cờ vua đẳng cấp thế giới". (Ảnh: Getty)

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, ông Joe Biden - ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cứ tháng 11, sẽ không thể làm việc với họ với tư cách là một đối tác bình đẳng. Tổng thống Trump mỉa mai rằng Joe Biden “không thực sự đủ năng lực” ngay cả "trong những năm tháng đỉnh cao".

Ông Trump khẳng định, các quốc gia trên và Iran đều mong chờ ông Joe Biden sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Nếu đắc cử, ông Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ nhiều tuổi nhất trong lịch sử. Ông nhiều hơn ông Trump 4 tuổi và sẽ bước sang tuổi 78 vào tháng 11 tới đây.

Ông Trump từng tiết lộ việc Tổng thống Putin rất quý mến ông, nhưng không mong ông tiếp tục trên cương vị Tổng thống Mỹ.

"Ông ấy thích tôi, nhưng tôi nghĩ ông ấy không muốn tôi thắng cử", Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình tin tức Full Measure vào cuối tháng 5.

Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố, ông có lập trường "cứng rắn" đối với Nga và thậm chí còn tự nhận mình là người có quan điểm mạnh mẽ với Matxcơva hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào.

Những nhận xét này được ông Trump đưa ra trong bối cảnh tiếp tục có những cáo buộc cho rằng, ông Trump và nhóm tranh cử của ông thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, để đổi lấy việc theo đuổi một chính sách có lợi hơn đối với Matxcơva.

Cả Nga và nhóm tranh cử ông Trump đều bác các cáo buộc này. Sau 2 năm điều tra những cáo buộc chống lại Trump, cố vấn đặc biệt Robert Mueller - người được giao nhiệm vụ điều tra về cáo buộc thông đồng, đã nêu kết luận rằng không có bằng chứng nào chứng minh cho việc Nga đã hỗ trợ ông Trump thắng cử.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn