Trump điện đàm với Tổng thống tự phong Venezuela

Trump nhấn mạnh sự ủng hộ đối với thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido trong cuộc đối đầu chính trị với Maduro.

"Tổng thống Donald J. Trump hôm nay nói chuyện với Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido để chúc mừng ông về động thái nắm quyền mang tính lịch sử, đồng thời củng cố sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Trump cho cuộc đấu tranh của Venezuela để giành lại nền dân chủ", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 30/1 thông báo.

Trump dien dam voi Tong thong tu phong Venezuela hinh anh 1

 Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tại Caracas ngày 29/1. (Ảnh: Time)

Trong cuộc phỏng vấn với CNN được phát sóng vào ngày 29/1, Guaido cho biết ông đã nói chuyện với Trump vài lần.

Ngay sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự nhận là tổng thống Venezuela ngày 23/1, Mỹ công nhận ông và gọi Nicolas Maduro là tổng thống bất hợp pháp. Trong khi đó, Maduro, người vẫn kiểm soát quân đội và cảnh sát, nói rằng Guaido là một phần của âm mưu đảo chính do Mỹ dẫn dắt. Mỹ tuần này áp lệnh trừng phạt đối với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ của chính quyền Maduro.

Maduro hôm nay nói rằng ông sẵn sàng đàm phán với phe đối lập. Tuy nhiên, Carlos Vecchio, phái viên của Guaido tại Mỹ, cho biết phe đối lập khước từ đề nghị này.

"Chúng tôi không đồng ý tham gia vào bất kỳ cách đối thoại nào Maduro muốn", Vecchio nói tại Washington. "Điều duy nhất chúng tôi chấp nhận là chương trình nghị sự của chúng tôi; chúng tôi muốn bàn bạc về việc ông ấy rời ghế như thế nào?".

Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba đứng về phía Maduro. Ông hôm nay đến dự một sự kiện với 2.500 binh sĩ để nhấn mạnh quyền lực trước khi phe đối lập tổ chức biểu tình lớn vào ngày 30/1 và cuối tuần này. 

Video: Tổng thống Venezuela khảo sát quân đội trong khủng hoảng chính trị

Máy bay Nga xuất hiện bất thường ở Venezuela: Xuất hiện giả thiết mới

Máy bay Nga xuất hiện bất thường ở Venezuela: Xuất hiện giả thiết mới

Một nghị sỹ Venezuela cho rằng chiếc Boeing 777 bí ẩn xuất hiện ở sân bay Cacaras hôm 28/1 được Nga điều đến để chở đi 20 tấn vàng từ kho dự trữ của ngân hàng trung ương Venezuela.
Nga kêu gọi phe đối lập Venezuela đối thoại với Chính phủ

Nga kêu gọi phe đối lập Venezuela đối thoại với Chính phủ

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh, Nga sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện để đối thoại diễn ra giữa các bên ở Venezuela.
Chủ đề:

Venezuela

,

Juan Guaido

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU