• Zalo

Trump chỉ trích gay gắt Tòa án tối cao Mỹ vì cho công bố kê khai thuế của mình

Thời sự quốc tếThứ Ba, 23/02/2021 07:29:21 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích việc Tòa án tối cao Mỹ từ chối chặn công tố viên liên bang tiếp cận kê khai thuế và các hồ sơ khác của mình.

"Tòa án tối cao lẽ ra không nên để "cuộc thám hiểm" này xảy ra, nhưng họ đã làm. Đó là điều chưa từng xảy ra với một tổng thống trước đây. Tất cả đều được lấy cảm hứng từ đảng Dân chủ tại một địa điểm hoàn toàn thuộc đảng Dân chủ là thành phố và bang New York - vốn kiểm soát và thống trị bởi đối thủ của tôi, Thống đốc Andrew Cuomo", ông Trump nói. 

Nhà cựu lãnh đạo Mỹ mô tả cuộc điều tra ở Manhattan về các giao dịch tài chính của mình là phần tiếp theo của "cuộc chiến săn phù thủy chính trị vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ". 

"Tôi sẽ chiến đấu, giống như những gì tôi đã làm trong năm năm qua, thậm chí trước cả khi tôi đắc cử bất chấp tất cả sai phạm tranh cử chống lại mình. Chúng ta sẽ thắng", ông khẳng định. 

Trump chỉ trích gay gắt Tòa án tối cao Mỹ vì cho công bố kê khai thuế của mình - 1

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 22/2 ra phán quyết mở đường cho công tố viên liên bang tiếp cận kê khai thuế và các hồ sơ khác của ông Trump.

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ yêu cầu trì hoãn phán quyết của tòa án cấp dưới hôm 7/10/2020 yêu cầu hãng kế toán Mazars USA tuân thủ trát hầu tòa, cung cấp các tài liệu khai thuế của ông Trump cho bồi thẩm đoàn, theo yêu cầu của Cyrus Vance - uỷ viên công tố Manhattan.

Văn phòng của ông Vance tìm kiếm hồ sơ của ông Trump từ năm 2019. Ông Vance từng gửi trát đòi Mazars cho tiếp cận các hồ sơ thuế của Trump và các công ty của ông.

Văn phòng này cũng xem xét các khoản thanh toán được thực hiện để mua sự im lặng của hai phụ nữ tiết lộ họ từng có quan hệ với Trump, bao gồm cả sao phim người lớn Stormy Daniels. 

Ngoài ra, văn phòng của Vance cho biết trát hầu tòa của họ là một phần của cuộc điều tra với các vi phạm thuế tiềm ẩn liên quan đến Trump Organization. 

Khác với những người tiền nhiệm, ông Trump từ chối công khai bản khai thuế cũng như các tài liệu cung cấp thông tin về tài sản cũng như các hoạt động của tập đoàn gia đình Trump Organization.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !