• Zalo

Trùm ma túy 'máu lạnh' Mexico sa lưới cùng 2 triệu USD

Thế giới Thứ Ba, 16/07/2013 11:57:00 +07:00

(VTC News) - BBC đưa tin, Miguel Angel Trevino Morales trùm ma túy 'máu lạnh' của băng Zetas đã bị bắt giữ ở miền Bắc Mexico.

(VTC News) - BBC đưa tin, Miguel Angel Trevino Morales trùm ma túy 'máu lạnh' của băng Zetas đã bị bắt giữ ở miền Bắc Mexico.

Trevino Morales hay còn có biệt danh Z-40 đã bị bắt giữ tại Nuevo Laredo, gần biên giới Mỹ vào rạng sáng ngày 15/7. Theo truyền thông địa phương, đây là thắng lợi cực lớn của cảnh sát Mexico trong cuộc chiến với các băng đảng ma túy ở đây.

Morales đã tiếp quản băng Zetas sau cái chết của ông trùm cũ Heriberto Lazcano hồi tháng 10/2012.

Băng nhóm Zetas được gây dựng từ một nhân viên cảnh sát đặc nhiệm biến chất, băng đảng này nhanh chóng nổi tiếng về sự tàn bạo trong phương thức làm ăn của mình.

trùm ma túy
Chân dùng trùm ma túy Trevino Morales - Z-40 của băng Zetas 

Các thành viên Zetas đã không ít lần khiến dư luận kinh hoàng khi chặt đầu các con tin là người di cư hoặc thành viên các băng đảng cạnh tranh.

Năm 2010, Zetas đã trải qua khủng hoảng khi băng bị phân chia, dẫn đến những cuộc thanh trùng đẫm máu ở miền Bắc Mexico.

Z-40, tàn ác và máu lạnh

Trong cuộc họp báo cuối ngày 15/7, phát ngôn viên chính phủ Mexico Eduardo Sanchez nói Z-40 đã bị bắt ở vùng nông thôn Nuevo Laredo.

Các binh sĩ lính thủy đánh bộ đã tập kích và chặn xe của Z-40, trên đó có 2 triệu USD tiền mặt, 1 vệ sĩ, 1 kế toán và dàn súng trường 8 khẩu. Trước đó, khu vực đã nằm trong tầm giám sát của các đơn vị lính thủy đánh bộ.

Không giống như các thành viên có nguồn gốc từ các lực lượng vũ trang của Zetas, Z-40 là một công dân bình thường, đi lên từ một thành viên cỡ nhỏ sau khi Zetas tách khỏi băng Gulf.

Z-40 bị cáo buộc liên quan đến hàng loạt vụ ấn bạo lực, máu lạnh của băng Zetas. Nổi bật nhất trong số đó là vụ tra tấn và giết hại 72 người nhập cư tại thành phố San Fernando và tiếp theo là sát hại hơn 200 dân nhập cư khác.

Phóng viên BBC nói Z-40 là trùm ma túy khét tiếng và cao cấp nhất từng bị bắt ở Mexico dưới thời Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Tuy nhiên, vụ bắt giữ chấn động này cũng được nói là sẽ gây ra nguy cơ bùng nổ những cuộc chiến đẫm máu và tàn khốc hơn nữa trong nội bộ các băng đảng ma túy hay chính Zetas để tranh giành quyền lực và thị trường.

Giải Nhi


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều