• Zalo

Trùm ma túy bị con nghiện lừa "chạy tội"

Pháp luật Thứ Sáu, 16/04/2010 06:13:00 +07:00

(VTC News)- Khi đường dây mua bán trái phép chất ma túy bị triệt phá, các đối tượng đã tìm cách chạy án. Không những không chạy được tội, chúng còn bị lừa tiền.

(VTC News) - Khi đường dây mua bán trái phép chất ma túy bị triệt phá, các đối tượng đã tìm cách chạy án. Tuy nhiên, không những không chạy được tội, những đối tượng này đã bị những kẻ lợi dụng và lừa đảo hàng trăm triệu của gia đình chúng.


Ngày 14/4,Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố đối với các bị can trong vụ án Bùi Thị Nga, Nguyễn Văn Biển cùng đồng bọn “Mua bán trái phép ma túy; đưa hối lộ; làm môi giới hối lộ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và che giấu tội phạm”.Theo đó, vụ án này  có hơn 23 bị can bị truy tố theo các tội danh trên.

Hộp bánh kem chứa ma túy


Ngày 13/1/2008, Công an tỉnh Hòa Bình mật phục tại địa phận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc bắt quả tang 2 đối tượng là Nguyễn Văn Đức (42 tuổi) trú tại huyện Gia Bình, Bắc Ninh, thu 5 bánh heroin và Dương Văn Huy (35 tuổi) trú tại xã Minh Tiến, Hữu Lũng, Lạng Sơn, thu giữ 6 bánh heroin loại nhỏ hơn. Các đối tượng này đều cất giấu "hàng" dưới cốp xe máy.

Theo lời khai của Đức và Huy, chúng vận chuyển thuê cho cặp tình nhân và cũng là trùm buôn bán ma túy Bùi Thị Nga (42 tuổi) trú tại Nhân Thắng, Gia Bình, Bắc Ninh và Nguyễn Văn Biển (40 tuổi) trú tại Xuân Lai, Gia Bình, Bắc Ninh. Ngày 20/2/2008, công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra phòng trọ của Bùi Thị Nga và Nguyễn Văn Biển ở Lạng Sơn, phát hiện và thu giữ 2 bánh heroin để trong hộp bánh kem xốp trên chạn bát trong phòng và tiến hành bắt khẩn cấp hai đối tượng này.

Xác định đây là đường dây mua bán ma túy lớn, phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng và nhiều tỉnh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình và Lạng Sơn đã báo cáo và chuyển 2 vụ án trên về Cục C17- Bộ Công an. Sau hơn 1 năm tích cực điều tra, mở rộng vụ án và truy bắt đối tượng, các điều tra viên, trinh sát của Cục C17 đã lần lượt làm rõ hơn 20 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy của cặp tình nhân Nga - Biển. Số ma túy trong đường dây mua bán ma túy này khoảng 50 bánh heroin. Điều tra mở rộng vụ án, công an còn phát hiện những hành vi lừa đảo, môi giới hối lộ, hòng làm sai lệch bản chất vụ việc của một số đối tượng khác.

Con nghiện lừa "ông trùm"


Sau khi trùm Bùi Thị Nga bị bắt, các tay chân trong đường dây tìm mối chạy tội cho Nga. Bùi Thế Ngợi (anh trai  Nga), là đối tượng nghiện ma túy, tìm đến
Nguyễn Thiết Bình, một con nghiện khác ở xã Đại Lai (Gia Bình, Bắc Ninh), kẻ luôn khoe khoang có mối quan hệ kết nghĩa với một cán bộ của Cục C17.

Các đối tượng chính và tang vật trong vụ án. 


Bình nhận chạy cho Nga thoát án tử hình. Ngợi đã đưa Bình về nhà, giới thiệu với mẹ, em trai và Nguyễn Văn Quế, con rể của Nga. Tại đây, Bình đã làm trò bằng cách giả vờ gọi điện thoại cho anh kết nghĩa làm ở Cục C17 (đã bố trí người giả danh trước), bật loa to lên cho mọi người cùng nghe với nội dung chạy án cho Nga.

Sau đó, Bình dẫn Ngợi lên Hà Nội để gặp trực tiếp anh kết nghĩa. Nhưng sau một hồi dẫn Ngợi đi quanh co, Bình viện lý do anh cán bộ bận họp nên không ra được, nói rằng đã đồng ý giúp với giá 400 triệu đồng. Nhân cơ hội này, kẻ nghiện hút như Ngợi chẳng ngại ngần làm tiền chính gia đình em gái mình. Anh ta nói với Bình để mình nâng số tiền lên 800 triệu đồng, lấy phần còn lại chia nhau. Ngợi về nói với gia đình rằng đã lo xong đường dây chạy án cho Nga, giá 800 triệu đồng, nhưng anh ta xin thì họ đồng ý giảm xuống còn 750 triệu đồng, đưa trước 350 triệu đồng.

Ngày 1/3/2008, Nguyễn Văn Quế đã chuyển cho Bình 200 triệu đồng. Sau khi cầm tiền, Bình bảo Ngợi chở ra Hà Nội để đưa tiền cho côn an. Đến nơi, Bình gọi điện thoại di động cho một người đàn ông đi xe máy đến đón, còn Ngợi đứng chờ. Lúc sau, Bình quay lại nói đó là công an và đã đưa cho anh này 150 triệu đồng để chạy tội (thực chất đó là người do Bình bố trí, giả danh Công an). Số tiền 50 triệu đồng còn lại, Bình và Ngợi chia nhau.

Công an cũng "chạy án"


Trước khi bị bắt, Nguyễn Văn Biển có liên quan đến 1 bánh heroin với Nguyễn Thế Cự (chồng của Bùi Thị Nga, bị công an Long Biên, TP.Hà Nội bắt tháng 8/2006) nên Biển trốn khỏi địa phương. Cuối năm 2006, Biển đã nhờ em họ là Nguyễn Văn Tỏ chạy tội cho Biển. Tỏ đã nhờ Nguyễn Tiến Phong, công an huyện Gia Bình, Bắc Ninh, với giá 220 triệu đồng. Sau đó Phong chủ động liên hệ với một điều tra viên, Công an TP.Hà Nội để đưa tiền chạy tội cho Biển và sau đó Biển không bị truy nã.

Tháng 9/2007, Nguyễn Thế Cự bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Từ vụ việc trước đó, Nga và Biển đã nhờ Tỏ chạy giảm án cho Cự xuống còn 20 năm tù. Tỏ đồng ý và ra giá 250 triệu đồng. Tuy nhiên, đầu năm 2008, tại phiên tòaa phúc thẩm Nguyễn Thế Cự vẫn bị tuyên y án sơ thẩm. Người nhà Nga đã liên tục đòi tiền nhưng Tỏ chỉ trả được 120 triệu, số còn lại Tỏ nói đã lo lót chạy án hết.

Trong vụ án này, CQĐT đang truy nã 5 đối tượng trong dường dây để đưa ra xử lý trước pháp luật. Cáo trạng vủa VKSNDTC cũng quyết định ủy quyền cho VKSND tỉnh Lạng Sơn thực hành quyên công tố và kiểm tra xét xử sơ thẩm đối với vụ án này theo đung quy định pháp luật.


Dương Lãng Hoàng


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều