• Zalo

Trùm đa cấp Liên Kết Việt: 'Tôi là người đàng hoàng, không phải lưu manh'

Chuyện vụ án Thứ Năm, 24/12/2020 15:42:56 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Lê Xuân Giang, cựu chủ tịch Công ty Liên Kết Việt, xin lỗi các bị hại song vẫn khẳng định kinh doanh chân chính, "là người đàng hoàng, không phải lưu manh".

Ngày 24/12, sau phần tranh tụng của các luật sư tại phiên tòa xét xử 7 bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", HĐXX cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Là người đầu tiên được đứng lên nói lời sau cùng, trùm đa cấp Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT) thanh minh, xin giảm nhẹ hình phạt: "Tôi là người lính xuất ngũ và chỉ mong muốn làm ăn chân chính, phát triển quê hương và giúp tạo việc làm cho cộng đồng. Nhưng chỉ do thiếu hiểu biết pháp luật, công ty phát triển quá nhanh, biến tướng xấu. Tôi không chủ động lừa đảo, tôi là người đàng hoàng, không phải lưu manh".

Theo Lê Xuân Giang, bị cáo này có 11 năm phục vụ quân đội được trao tặng huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3, trong quá trình điều tra đã khai báo thành khẩn và nộp toàn bộ tài sản hưởng lợi bất chính. Hiện, mẹ bị cáo 80 tuổi, con trai mắc hội chứng "tự huỷ hoại bản thân" nên bị cáo xin HĐXX cân nhắc các yếu tố giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trùm đa cấp Liên Kết Việt: 'Tôi là người đàng hoàng,  không phải lưu manh' - 1

7 bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại phiên tòa sơ thẩm.

Đến lượt mình nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (Phó Tổng Giám đốc) bật khóc và gửi lời xin lỗi tới tất cả các bị hại có mặt tại phiên toà cũng như những người không thể tới dự.

"Hành vi phạm tội của tôi do sự thiếu hiểu biết. Chỉ khi nghe các bị hại phát biểu mấy ngày qua, tôi mới biết mình có lỗi với họ rất nhiều", Thuỷ nói.

Các bị cáo còn lại khi được nói lời sau cùng đều bày tỏ ân hận, gửi lời xin lỗi đến các bị hại và mong muốn được HĐXX xem xét tuyên mức án thấp hơn mức đề nghị của VKS.

Bị cáo Lê Thanh Sơn, 32 tuổi, bật khóc khi nói "tuổi đời còn quá trẻ" mà án đề nghị đến 14-15 năm tù. Sơn gửi lời xin lỗi tới gia đình và các bị hại, mong có cơ hội trở về làm người tốt đóng góp cho xã hội.

"Tôi hứa làm ăn chân chính", Sơn nói và thừa nhận: "không cần đến bản án của HĐXX thì cũng tự có bản án lương tâm đeo nặng suốt cuộc đời".

Các bị cáo còn lại đều bày tỏ ân hận, mong muốn được tuyên mức án thấp hơn đề nghị của VKS. Bị cáo Vũ Thị Hồng Dung, đọc một bài thơ tự sáng tác ở trong trại giam, mong muốn có ngày sớm được nhìn thấy "mùa xuân ngoài trại".

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 25/12.

Trước đó, vào chiều qua (23/12), VKSND TP Hà Nội nêu quan điểm luận tội với 7 bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong đó, đại diện VKS đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đồng phạm của Giang là Lê Văn Tú (Tổng Giám đốc) và Nguyễn Thị Thủy (Phó Tổng Giám đốc), VKS cho rằng 2 bị cáo này chưa thành khẩn và đề nghị Lê Văn Tú 19-20 năm tù, Nguyễn Thị Thủy 17-19 năm tù.

Đối với nhóm nhân viên phát triển thị trường của công ty này, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên Lê Thanh Sơn 14-15 năm tù, Trịnh Xuân Sáng 15-16 năm tù, Nguyễn Xuân Trường 12-13 năm tù, Vũ Thị Hồng Dung 12-13 năm tù.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trùm đa cấp Liên Kết Việt: 'Tôi là người đàng hoàng, không phải lưu manh'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin