• Zalo

Trùm đa cấp Liên Kết Việt lĩnh án tù chung thân

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 25/12/2020 16:36:14 +07:00
(VTC News) -

Với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", trùm đa cấp Lê Xuân Giang bị HĐXX tuyên mức án chung thân, còn 6 đồng phạm nhận mức án hơn 10 năm tù.

Sau hơn 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 25/12, TAND TP Hà Nội bước vào phần tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Công ty Liên Kết Việt.

HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đồng phạm của Giang là Lê Văn Tú (Tổng giám đốc) bị tuyên 17 năm tù và Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc) 18 năm tù.

Đối với nhóm nhân viên phát triển thị trường của công ty này, HĐXX tuyên Lê Thanh Sơn 16 năm tù, Trịnh Xuân Sáng 16 năm tù, Nguyễn Xuân Trường 14 năm tù, Vũ Thị Hồng Dung 13 năm tù.

Trùm đa cấp Liên Kết Việt lĩnh án tù chung thân - 1

HĐXX ra phán quyết đối với 7 bị cáo.

HĐXX nhận định, vụ án mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp với hàng chục nghìn bị hại. Trong quá trình truy tố, VKSND Tối cao và TAND TP Hà Nội nhiều lần trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Đến nay cơ quan chức năng xác định được hơn 6.000 bị hại, tuy nhiên qua rà soát, trong số hơn 6.000 bị hại được VKSND Tối cao xác định thấy có bị hại bị trùng lặp, rà soát còn khoảng hơn 5.800 người.

Theo HĐXX, Công ty BQP và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập, điều hành hoạt động.

Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung, Nguyễn Xuân Trường sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối tạo dựng, cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP.

Sau khi tạo lòng tin về Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP, về hàng hóa kinh doanh đa cấp và uy tín trong hoạt động kinh doanh của các công ty này, Giang và đồng phạm sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, nhằm được hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mại trái pháp luật do các bị cáo đặt ra.

Bij cáo Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo mô hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước mà không phải từ hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp, với số tiền thưởng, hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới 65% tổng số tiền thu được của các bị hại.

Các bị cáo còn đặt ra và đưa vào triển khai liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại, kích cầu chạy song hành với việc chi hoa hồng.

Các bị cáo còn mở các đại lý, văn phòng ở các tỉnh thành để lôi kéo người tham gia vào mạng lưới.

Với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau 1 năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện tại 27 tỉnh thành, lôi kéo được hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Tổng số tiền mà Giang và đồng phạm thu của bị hại là hơn 2.000 tỷ đồng. Sau khi trừ đi số tiền Giang chi hoa hồng trong vụ án này, các bị cáo phải chịu trách nhiệm cho số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt là hơn 1.000 tỷ đồng.

HĐXX xác định, số bị hại sau khi rà soát là 5.818 người, mua 64.008 mã hàng.

Trong vụ án này, các bị cáo đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tâm lý hám lợi để tuyên truyền sai sự thật, thông qua đó thực hiện hành vi lừa đảo có tổ chức, xâm hại đến tài sản đặc biệt lớn của nhiều người; gây mất đoàn kết, rạn nứt của nhiều gia đình.

Hành vi đó xâm phạm đến tài sản của người khác, trật tự trị an của xã hội; giảm lòng tin vào cơ quan nhà nước.

Có bị cáo tham gia từ đầu, có bị cáo tham gia sau, nhưng các bị cáo đều tham gia theo sự phân công, hành vi của các bị cáo thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức.

Trùm đa cấp Liên Kết Việt lĩnh án tù chung thân - 2

7 bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các bị cáo đều thuộc trường hợp phạm tội 2 lần trở lên.

Trong vụ án này, Lê Xuân Giang là người chủ mưu, cầm đầu, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của nhiều người, phải chịu trách nhiệm chính.

Nguyễn Thị Thủy được xác định chiếm hưởng cá nhân hơn 38 tỷ, quá trình điều tra, xét xử tại tòa chưa thực sự ăn năn, hối cải.

HĐXX về cơ bản, tất cả các bị cáo đều thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, xuyên suốt trong giai đoạn tiền khởi tố, điều tra, xét xử, chưa thực sự thấy các bị cáo thể hiện thái độ ăn năn, hối lỗi.

HĐXX nhận thấy cần xử phạt tù không thời hạn với Lê Xuân Giang như VKSND TP Hà Nội đề nghị. Đồng thời, HĐXX nhận thấy, việc Giang chuyển tài sản cho người sống với Giang như vợ chồng là tẩu tán tài sản, hợp đồng chuyển nhượng này vô hiệu.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trùm đa cấp Liên Kết Việt lĩnh án tù chung thân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin